Cloud hosting là gì? Cloud hosting có gì đặc biệt?

cloud hosting

Với sự phát triển của internet như hiện nay, sẽ kéo theo nhiều cải tiến về công nghệ cho phép tốc độ truy cập internet nhanh hơn, tiết kiệm chi phí tối ưu nhất nhất. Điển hình như công nghệ cloud hosting. Vậy cloud hosting là gì và dịch vụ này có gì đặc biệt. Hãy cùng Smart Backup tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cloud hosting là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, cloud hosting chính là một dịch vụ lưu trữ website bằng công nghệ điện toán đám mây hiện đại (Cloud Computing), dựa trên hệ điều hành Linux hoặc Windows.  Không chỉ là không gian lưu trữ dữ liệu khổng lồ, dịch vụ này mang đến nhiều tính năng vượt trội khác như: Độ bảo mật cao, có địa chỉ IP riêng, uptime tốt, mở rộng quy mô dễ dàng,…

Cloud hosting là gì
Cloud hosting là gì?

Nhờ vậy, các mô hình cloud hosting ngày càng được sử dụng phổ biến hơn, nhờ vào sự tiện ích mà chúng đem lại khi người dùng sử dụng.

Xem thêm: Cloud Hosting Linux Là Gì? Lưu ý Trước Khi Mua Hosting Linux.

Cloud hosting hoạt động như thế nào?

Cloud hosting được vận hành dựa vào hệ thống máy chủ của các hãng lớn trên thế giới như Cisc Cloud, trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây kết hợp cùng với hệ thống lưu trữ cloud Storage.

Cloud hosting hoạt động thế nào
Cloud hosting hoạt động thế nào?

Bên cạnh đó, cloud hosting sẽ dựa trên nguyên tắc phân tán dữ liệu của hệ điều hành CloudLinux và cân bằng tải (Load Balancing). Điều này sẽ giúp tốc độ truy cập server nhanh chóng. Ngoài ra, chúng còn giúp tăng khả năng lưu trữ và bảo mật, giảm khả năng downtime cho website.

Với các mô hình hosting truyền thống, website doanh nghiệp của bạn và dữ liệu của nó sẽ nằm trên server trong cùng một trung tâm dữ liệu vật lý. Khi sử dụng cloud hosting, dữ liệu của người dùng sẽ được trải rộng trên nhiều web server đã được kết nối từ trước. Từ đây, dữ liệu của bạn có thể truy cập một cách liền mạch vào một cụm server trong môi trường ảo của cloud.

Khi một server bị lỗi, các server còn lại sẽ thực hiện công việc xử lý sự cố. Nếu website của bạn có lượt truy cập tăng và cần nhiều tài nguyên hơn, thì có thể truy cập nhiều tài nguyên khác mà không mất thời gian downtime. Ngược lại, nếu trang web của bạn giảm lượng truy cập, thì sẽ nó sẽ tự động truy cập ít tài nguyên hơn.

Như vậy, bạn có thể thấy lựa chọn một gói cloud hosting từ một đơn vị uy tín sẽ giúp bạn giải quyết được rất nhiều vấn đề. Cloud hosting là một trong những lựa chọn phổ biến của rất nhiều doanh nghiệp, nhằm loại bỏ nhu cầu về server tại chỗ, cũng như các phần cứng khác.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trỏ tên miền về hosting cho người mới bắt đầu

Ưu nhược điểm của cloud hosting là gì?

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của cloud hosting mà Smartbackup đã tìm hiểu và tổng hợp lại.

Ưu và nhược điểm của cloud hosting
Ưu nhược điểm của cloud hosting là gì?

Ưu điểm

Những ưu điểm khi sử dụng các gói cloud hosting:

 • Tính khả dụng cao, thời gian hoạt động tốt: Cloud hosting được tích hợp uptime cao trong cấu trúc của mình. Bởi trang web của bạn được sử dụng tài nguyên nhiều hơn máy chủ, do đó, bạn chỉ cần chuyển sang một máy chủ khác nếu máy chủ đang dùng ngoại tuyến hoặc gặp sự cố kỹ thuật. Đồng thời, với tính năng mở rộng tài nguyên theo yêu cầu, website của bạn sẽ không phải lo về vấn đề gián đoạn do lưu lượng truy cập đột ngột tăng.
 • Hiệu suất tốt: Các dịch vụ cloud hosting sẽ mang lại hiệu suất cao hơn vì nó liên quan đến việc sử dụng nhiều máy chủ khác như một máy chủ cung cấp tài nguyên cho một trong web. 
 • Độ bảo mật cao: Khi sử dụng cloud hosting website của bạn sẽ tránh được những sự cố về máy chủ như: Lỗi phần cứng, quá tải hệ thống hoặc bị hack. 
 • Sao lưu và dự phòng dữ liệu: Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mọi dữ liệu của trang web đều sẽ được sao lưu thường xuyên. Khi xảy ra sự cố, máy chủ sẽ có thể tải một phiên bản dữ liệu đầy đủ mà không gặp bất cứ thiếu sót hay trì trệ nào làm ảnh hưởng đến hoạt động của website.
 • Mở rộng tài nguyên: Khi sử dụng cloud hosting, việc mở rộng tài nguyên sẽ vô cùng đơn giản. Bạn sẽ có quyền truy cập vào các trang quản lý để đánh giá hiệu suất website của mình. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tự tăng hoặc giảm tài nguyên máy chủ mà không cần phải nhờ đến bên cung cấp dịch vụ phê duyệt.

Nhược điểm

Những nhược điểm vẫn còn tồn tại ở cloud hosting:

 • Chi phí: Các gói cloud hosting sẽ có chi phí đắt hơn so với các giải pháp lưu trữ web của bên thứ 3. 
 • Bảo mật: Sẽ có xuất hiện những rủi ro trong việc bảo mật điện toán đám mây. Bạn phải chọn được một nhà cung cấp chất lượng, uy tín. Nếu không, sẽ rất có thể website của bạn sẽ gặp phải các mối đe dọa về hack, vi phạm bản quyền riêng tư và các cuộc tấn công mạng.

Các thông số quan trọng của cloud hosting

Trong cloud hosting sẽ có 5 thông số quan trọng mà người dùng cần nắm như: 

 • Dung lượng lưu trữ – Disk Space: Đây là thuật ngữ cơ bản bạn cần tìm hiểu vì nó là dung lượng của hosting. Tùy vào từng gói hosting và nhu cầu sử dụng của mình, mà bạn nên lựa chọn một mức dung lượng cho phù hợp. Dung lượng càng cao, sẽ giúp người dùng download và upload nhanh chóng, không bị giới hạn.
cac thong so trong cloud hosting
Các thông số quan trọng trong cloud hosting
 • Băng thông – Bandwidth: Đây là dung lượng download và upload file của hosting trong từng tháng. Băng thông sẽ được giới hạn trong mỗi tháng, do đó bạn nên tìm hiểu và tính toán cho phù hợp để tránh xảy ra các lỗi 502.
 • Parked Domain: Đây là loại tên miền chạy song song cùng với tên miền chính. 
 • Addon Domain: Tên miền bổ sung sẽ được phân nhỏ thành nhiều hosting để đáp ứng được addon domain. Nó như một tên miền chính cho phép người dùng sử dụng nhiều gói hosting trên cùng một bảng điều khiển.
 • Email: Khi mua các gói cloud hosting, người dùng sẽ được cấp các tên miền email khả dụng. Số lượng sẽ dựa vào gói dịch vụ hosting mà bạn đăng ký sử dụng.

Các loại cloud hosting phổ biến hiện nay

Công nghệ điện toán đám mây đem đến cho người dùng rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời. Đồng thời, nó sẽ giúp quá trình truyền tải và lưu trữ dữ liệu được diễn ra nhanh chóng. Trên thị trường hiện nay, có 4 mô hình cloud hosting phổ biến và được nhiều người sử dụng.

Private Cloud

Private cloud là cơ sở hạ tầng cloud dành riêng cho một tổ chức cá nhân và sẽ không chia sẻ với các tổ chức khác. Một dự án private cloud sẽ cần được cải tiến để ảo hóa trong môi trường kinh doanh. Mô hình này sẽ nâng cao hoạt động kinh doanh, đồng thời trong dự án mỗi bước đều được nâng cao về các vấn đề bảo mật để ngăn chặn các lỗ hổng nghiêm trọng.

Private Cloud
Private Cloud

Vì các trung tâm dữ liệu tự vận hành sẽ tiêu tốn khá nhiều vốn. Do đó, họ sẽ cần footprint vật lý lớn, một tỷ lệ chuẩn, phần cứng đắt tiền và các biện pháp kiểm soát môi trường chặt chữ. Điều này sẽ làm tiêu tốn rất nhiều tiền của doanh nghiệp.

Hybrid Cloud

Hybrid Cloud là sự kết hợp của 2 hay nhiều loại cloud nhằm phục vụ các thực thể riêng biệt, nhưng được định tuyến với nhau. Mô hình này có thể nâng cấp cho khách hàng cloud hosting quyền gắn thêm các dịch vụ định vụ, duy trì hoặc chuyên dụng với tài nguyên cloud.

Hybrid Cloud
Hybrid Cloud

Hybrid Cloud được sử dụng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như: Bảo mật, mức độ quản lý, các ứng dụng mà doanh nghiệp sử dụng. 

Community Cloud

Mô hình này chia sẻ framework giữa các doanh nghiệp. Từ một cộng đồng cụ thể với những cân nhắc chung (quyền tái bản, tuân thủ, bảo mật,…), do bên thứ 3 quản lý.

Public Cloud

Mô hình này có nghĩa là các dịch vụ được phân phối trên một mạng lưới có sẵn để sử dụng công cộng. Việc bảo mật của public và private cloud framework xét về cơ bản là khác nhau so với các dịch vụ được đơn vị cung cấp dịch vụ cung cấp cho các đối tượng công chúng, có thể truy cập được.

Xem thêm: Hướng dẫn cách backup dữ liệu trên hosting cPanel

Cloud hosting phù hợp với đối tượng nào?

Cloud hosting sẽ là lựa chọn vô cùng lý tưởng dành cho những ai yêu cầu hiệu suất cao, băng thông lớn và thời gian hoạt động là 100%. Nhờ tính linh hoạt của mình, các dịch vụ cloud hosting sẽ được tích hợp ở nhiều cấp độ khác nhau. Phù hợp với các tổ chức doanh nghiệp và cá nhân điều hành các blog có lưu lượng truy cập cao.

Cloud hosting phù hợp với đối tượng nào?
Cloud hosting phù hợp với đối tượng nào?

Ở cấp độ cao hơn, cloud hosting là lựa chọn phù hợp đối với các tổ chức yêu cầu thời gian hoạt động hoàn hảo và muốn phát triển máy chủ của mình khi họ thấy phù hợp mà không phải gặp bất kỳ sự chậm trễ nào. 

Bên cạnh đó, cloud hosting cũng rất phù hợp với các chủ sở hữu trang web có lượng truy cập tốt và nhận thấy lượng truy cập cập tăng hoặc giảm xuống một cách đột biến.

Nên mua cloud hosting ở đâu tốt nhất?

Có thể thấy, trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ cloud hosting, tuy nhiên để lựa chọn một đơn vị uy tín, chất lượng thì không phải là điều dễ dàng. 

Nên mua cloud hosting ở đâu tốt nhất?
Vietnix – Đơn vị cung cấp hosting tốt nhất hiện nay

Để giúp các bạn tiết kiệm thời gian, Smartbackup xin giới thiệu với bạn đọc nhà cung cấp Vietnix. Đây là một trong những đơn vị cung cấp hosting giá rẻ tốt nhất trên thị trường hiện nay. Với 10 năm phát triển, các gói hosting của Vietnix luôn gây ấn tượng trong mắt người dùng với những ưu điểm vượt trội như: 

 • Có nhiều gói gói hosting, phù hợp với đa dạng nhu cầu của khách hàng chỉ từ 5.000 VND/Tháng như: Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp, Business Hosting.
 • Hosting của Vietnix được sử dụng 100% ổ cứng NVMe/SSD cùng công nghệ LiteSpeed Enterprise. Từ đó, giúp nâng cao hiệu suất và tốc độ truy cập của website gấp 10 lần.
 • Tích hợp sẵn công nghệ Vietnix Firewall độc quyền phát triển giúp chống DDoS hiệu quả.
 • Công cụ WordPress Toolkit giúp cài đặt WordPress một cách đơn giản chỉ với một cú nhấp chuột.
 • Đồng thời, khách hàng sẽ được tặng bộ theme và plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/Năm khi đăng ký sử dụng hosting.
 • Cùng với đó là công nghệ CloudLinux, Imunify360 giúp bảo vệ toàn diện trước các cuộc tấn công.
 • Dữ liệu được backup sao lưu mỗi ngày.
 • Miễn phí chứng chỉ SSL từ nhà cung cấp Sectigo hoặc Let’s Encrypt.
 • Miễn phí chuyển dữ liệu nhanh chóng.
 • Đội ngũ kỹ thuật luôn sẵn sàng support khách hàng 24/7.

Xem thêm: Top 10 nhà cung cấp hosting tốt nhất Việt Nam hiện nay

Lời kết

Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này của Smart Backup, sẽ giúp người dùng hình dung được rõ hơn về khái niệm cloud hosting là gì và những đặc điểm nổi bật của mô hình này. Nếu vẫn còn thắc mắc nào cần được giải đáp hãy liên hệ với Smartbackup nhé!

4.7/5 - (4 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Related Posts