Cloud VPS là gì? Những ưu điểm nổi bật của dịch vụ Cloud VPS

cloud vps la gi

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, thuật ngữ Cloud VPS đã rất quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích công nghệ. Cloud VPS là một trong những dịch vụ lưu trữ web phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, để thực sự hiểu Cloud VPS là gì thì không đơn giản chút nào. Bài viết này Smartbackup sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về Cloud VPS để các bạn hiểu rõ hơn.

Cloud VPS là gì?

Cloud VPS (Cloud Virtual Private Server) hay còn gọi là máy chủ riêng ảo trên nền tảng điện toán đám mây. Theo cách hiểu phổ biến, chúng là một dạng máy chủ ảo được xây dựng trên nền tảng điện toán máy tính, được gán riêng cho từng người dùng. Điều này cho phép bạn truy cập nhanh vào máy chủ mà không cần trải qua nhiều bước như trước.

Cloud VPS là gì?
Cloud VPS là gì?

Cloud VPS có thể nói là một giải pháp hữu hiệu giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng và dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí hơn so với VPS truyền thống. Có thể nói đây là một trong những bước tiến quan trọng trong sự phát triển của công nghệ hiện nay. Cloud VPS khắc phục được những hạn chế mà các máy chủ đa dạng trước đây không làm được và có thể thực hiện các thao tác nhanh hơn.

>> Xem thêm: Nhà Cung Cấp Hosting Linux Tốt Nhất Hiện Nay 2022.

Cloud VPS được sử dụng để làm gì?

Cloud VPS được sử dụng cho nhiều nhu cầu khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của từng doanh nghiệp, bao gồm:

Lưu trữ website

Các diễn đàn, hệ thống trang web thương mại điện tử, website có lượng truy cập lớn,… cần có hệ thống máy chủ ổn định. So với việc thuê máy chủ vật lý, lựa chọn thuê máy chủ cloud tiết kiệm được chi phí đầu tư nhưng vẫn có được hệ thống máy chủ mạnh mẽ.

Lưu trữ website
Lưu trữ website

Tạo môi trường ảo cho lập trình và nghiên cứu

Ở những công ty đầu tư độc quyền cho các sản phẩm khoa học như phần mềm, ứng dụng, website,… họ cũng cần có không gian lưu trữ riêng cho các ứng dụng, sản phẩm thử nghiệm của mình. Xây dựng máy chủ vật lý là tốn kém. Do đó, lựa chọn hình thức đầu tư hosting thông qua cloud VPS là tiết kiệm nhất.

>> Xem thêm: Localhost Là Gì? Hướng Dẫn Cài đặt Localhost Chi Tiết.

Lưu trữ dữ liệu

Các công ty chuyên về xử lý hình ảnh và video cũng nằm trong số những công ty cần máy chủ ảo nhất. Họ sử dụng các hệ thống có dung lượng lưu trữ cao để đầu tư hợp lý mà không cần dùng đến các thiết bị lưu trữ di động cồng kềnh hoặc hỏng hóc.

Sử dụng cho hệ thống email doanh nghiệp

Hiện nay việc quản lý gửi nhận mail nội bộ cũng là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm. Do đó, Cloud VPS là lựa chọn phù hợp cho hộp thư riêng của công ty. Ưu điểm bảo mật toàn diện, quản lý và mở rộng tài nguyên nhanh chóng và thuận tiện đảm bảo nhập và truy cập liên tục.

Sử dụng cho hệ thống email doanh nghiệp
Sử dụng cho hệ thống email doanh nghiệp

Phát triển Platform

Việc phát triển các nền tảng như ứng dụng trên hệ điều hành ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Điều này có nghĩa là bạn phải tập trung hình ảnh, tệp, thông tin,… của mình vào một máy chủ lớn để dễ quản lý và nhất quán. Vì vậy, lựa chọn Cloud VPS trong trường hợp này là hợp lý.

>> Xem thêm: Bảng giá hosting 5 nhà cung cấp tại Việt Nam.

Những ưu điểm của Cloud VPS

Cloud VPS là giải pháp hoàn hảo và tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số ưu điểm mà máy chủ đám mây mang lại cho người dùng.

Tính chủ động

Cloud VPS cho phép người dùng tự do cài đặt trên máy chủ của riêng họ. Khi Cloud VPS có quyền root, người dùng có thể cài đặt hệ điều hành và bảng điều khiển. Vì không có giới hạn nào nên người dùng có thể cài đặt bao nhiêu chương trình và ứng dụng tùy thích. Bạn cũng có thể truy cập dữ liệu và dịch vụ của mình mọi lúc, mọi nơi. Tất nhiên, một kết nối Internet là bắt buộc.

Tính chủ động
Tính chủ động

Tiết kiệm chi phí

Lưu trữ Cloud VPS không chỉ là một lựa chọn chắc chắn mà còn có lợi thế về chi phí thấp hơn và tính linh hoạt so với các máy chủ vật lý. Ngoài ra, khi đến lúc mở rộng quy mô hoặc nâng cấp dịch vụ của mình, bạn không phải lo lắng quá nhiều, bạn chỉ trả tiền cho những gì bạn sử dụng. Điều này cung cấp cho người dùng các dịch vụ lưu trữ giá cả phải chăng và cao cấp.

>> Xem thêm: Top 5 hosting giá rẻ, tốc độ cao, tốt nhất hiện nay.

Sao lưu và khắc phục sự cố

Một phần quan trọng trong an ninh mạng của bạn, các bản sao lưu được lưu trữ tốt nhất trên một vị trí an toàn bên ngoài. Sử dụng dịch vụ Cloud VPS có nghĩa là bạn có nhiều tùy chọn để lưu trữ các bản sao trang web của mình và truy xuất chúng bất kỳ khi nào bạn cần.

Khả năng mở rộng tài nguyên

Bạn có thể theo dõi mức tiêu thụ tài nguyên của mình mọi lúc khi sử dụng Cloud VPS. Khi bạn gần đạt đến bất kỳ giới hạn nào của thông số kỹ thuật, có thể là dung lượng, CPU, RAM. Bạn có thể dễ dàng mở rộng tài nguyên và giữ mọi thứ hoạt động trơn tru. Thường hữu ích cho các trang web có lưu lượng truy cập tăng nhanh.

Khả năng mở rộng tài nguyên
Khả năng mở rộng tài nguyên

Thời gian hoạt động tối đa

Hệ thống Cloud VPS được xây dựng với khả năng phục hồi cao. Ngay cả khi máy chủ vật lý của bạn bị tấn công hoặc gặp sự cố phần cứng, tất cả các VPS trên đó sẽ được tự động di chuyển tới các máy chủ vật lý còn lại mà không gây ảnh hưởng đến các Cloud VPS khác.

>> Xem thêm: Top 10 website đăng ký tên miền miễn phí vĩnh viễn.

Bảo mật cao

Một trong những ưu điểm khiến nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn sử dụng Cloud VPS là tính bảo mật và an toàn cao. Với VPS thông thường, nếu toàn bộ máy chủ vật lý gặp sự cố hoặc trục trặc khác thì VPS thông thường cũng sẽ bị ảnh hưởng và khả năng mất dữ liệu là rất cao. Khi bạn sử dụng Cloud VPS, VPS được xây dựng từ nhiều máy chủ vật lý có thể chuyển giao cho các máy chủ khác trong cùng hệ thống nên thông tin và dữ liệu của bạn được an toàn.

So sánh Cloud VPS hosting và VPS hosting

Tiêu chíCloud VPS hosting VPS hosting
Quản lýNgười dùng hoàn toàn chủ động trong công việc của mìnhNgười dùng không hoạt động đầy đủ, các thay đổi phải được gửi cho nhà cung cấp dịch vụ
Khả năng mở rộngCó nhiều tài nguyên dự trữ, sẵn sàng nâng cấp Cloud VPS bất cứ lúc nào và nhanh chóng.Tài nguyên cố định được chia từ các máy chủ vật lý nên sẽ mất nhiều thời gian để nâng cấp tài nguyên VPS khi tài nguyên dự trữ của máy chủ cạn kiệt.
Bảo mậtKhi máy chủ gặp sự cố, cloud VPS sẽ tự động chuyển sang máy chủ lưu trữ trên máy khác trong cùng hệ thống nên sẽ không có ảnh hưởng xấu và tính khả dụng của máy chủ sẽ được đảm bảo.Vì VPS hoạt động dựa trên máy chủ vật lý gốc nên nếu máy chủ vật lý đó gặp rủi ro thì VPS sẽ bị ảnh hưởng, có nguy cơ mất dữ liệu do lỗi thiết bị.
Chi phíBạn sử dụng dịch vụ nào thì bạn chỉ trả tiền cho dịch vụ đó. Nâng cấp cũng dễ dàng hơn, tiết kiệm rất nhiều tiềnThanh toán dựa trên cấu hình VPS bạn chọn. Nâng cấp mất thời gian và chi phí
Bảng so sánh Cloud VPS hosting và VPS hosting

>> Xem thêm: Email hosting là gì? Nên đăng ký dịch vụ Email hosting ở đâu?

Lời kết

Bài viết vừa chia sẻ thông tin về Cloud VPS và những ưu điểm mà dịch vụ này mang lại. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Related Posts