Định giá tên miền là gì? Cách định giá tên miền

dinh gia ten mien

Thật khó để tự mình định giá tên miền bất kỳ. Đây là một tài sản không giống như những tài sản khác, mỗi tên miền là duy nhất. Trong bài viết này, Smart Backup sẽ đưa đến chọn một số phương pháp để bạn có thể tự mình định giá tên miền

Định giá tên miền là gì?

Bạn có thể hiểu rằng là định giá tên miền là bạn sẽ dùng các biện pháp để nhằm xác định xem giá trị của một tên miền nào đó mà bạn muốn kiểm tra là bao nhiêu. Khi đá định giá được tên miền bạn sẽ có các quyết định như nên mua hay không, nên bán hay không và từ đó bạn thu được lợi nhuận cao nhất.

Tên miền là gì? và định giá tên miền
Tên miền là gì?

Định giá tên miền: Sử dụng công cụ hỗ trợ

Hiện nay trên mạng internet có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho bạn trong việc định giá tên miền. Các công cụ này sẽ ước lượng giá trị của tên miền của bạn dựa trên các tiêu chí và phân tích trên các yếu tố như: từ khóa, lượng tìm kiếm, PPC, độ tuổi, độ tương tác,…

Dưới đây là các công cụ mà bạn có thể tham khảo:

  • Valuate.com
  • Estibot.com

Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng kết quả này chỉ có giá trị tham khảo, bạn cần kết hợp thêm nhiều phương pháp khác để có giá trị định giá chính xác.

Định giá tên miền: So sánh với các giao dịch liên quan trong thời gian gần

DNSalePrice.com là một công cụ tuyệt vời để bạn có thể thống kê các giao dịch tên miền trong quá khứ.

Bằng cách bạn nhập tên miền mà bạn muốn giao dịch vào đây và check xem nó đã có giao dịch trong quá khứ hay chưa và các tên miền tương tự như vậy có giá trị như thế nào để từ đó bạn có thể phán đoán được giá trị của một tên miền.

Định giá tên miền: Dựa trên lượng search từ khóa, PPC

Để định giá tên miền dựa trên lượng search keyword, PPC bạn có thể sử dụng công cụ Adword của Google để có thể kiểm tra xem lượng search keyword của tên miên mà bạn kiểm tra là bao nhiêu và PPC sẽ chi trả cho mỗi lượt click vào quảng có là bao nhiêu. Hai yếu tố này sẽ quyết định rằng tên miền nào có giá trị thì hai yếu tố này càng lớn.

Định giá tên miền dựa trên lượng search keyword, PPC
Định giá tên miền dựa trên lượng search keyword, PPC

Định giá tên miền: Dựa trên phần đuôi mở rộng của tên miền

Tên miền thường có các đuôi mở rộng như: .COM, là tên miền có giá trị cao hơn các tên miền khác. Tiếp đó sẽ đến các đuôi tên miền khác đó là .NET, .ORG, .INFO, bạn là người Việt Nam thì nên quan tâm tới đuôi tên miền .COM kế tiếp sẽ là .COM.VN.

Định giá tên miền: Dựa trên phần tên của tên miền

  • Độ dài: Tên miền ngắn có giá trị cao hơn những tên miền dài. Ví dụ: domainsmartbackup.vn (18 ký tự) sẽ có giá trị thấp hơn smartbackup.vn (11 ký tự)
  • Số từ ghép: Có tổng bao nhiêu số từ mà bạn dung để ghép tạo thành tên miền đó? Một tên miền đủ tốt là một tên miền có chứa khoảng 2 đến 3 từ, còn một tên miền có đến 4 đến 5 từ ghép lại thì giá trị của nó sẽ giảm. Ví dụ: smartbackup.vn (2 từ) có giá trị thấp hơn smart.vn (1 từ)
  • Các kí hiệu, chữ số và viết tắt: Nếu tên miền có ít kí hiệu, chữ số và viết tắt thì tên miền đó sẽ có giá trị cao. Ví dụ smartback44.vn sẽ có giá trị thấp hơn smartbackup.vn.

Định giá tên miền: Dựa trên thị trường và đối tượng khách hàng

Bạn cần phải biết cách dự đoán được trong tương lai gần những thị trường hay sản phẩm nào sẽ trở nên hot và được quan tâm nhất. Nếu bạn sỡ hữu riêng cho mình tên miền là những sản phẩm lỗi thời và không theo kịp xu hướng sẽ làm giá trị của tên miền đó.

Đồng thời, các khách hàng mà bạn đang hướng tới có điều kiện kinh tế như thế nào? họ có giàu không? túi tiền của họ có lơn không? Ví dụ như tên miền có từ khóa caykem sẽ ít giá trị hơn với từ khóa xehoi. Đơn giản vì người bạn caykem không thể nào giàu hơn người bán xehoi. Đó là một quy luật đơn giản.

Định giá tên miền: Dựa trên kinh nghiệm phán đoán của bản thân

Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc với tên miền thì bạn càng ngày sẽ càng chuyên nghiệp và giỏi hơn. Lúc ấy, bạn chỉ cần nhìn một tên miền thôi bạn có thể dựa vào kinh nghiệm của mình để phán đoán được tên miền đó đáng giá bao nhiêu. Một số cách để bạn có thể rèn luyện: đọc các tạp chí tên miền, thử theo dõi các phiên đấu giá và tự mình đánh giá, tham gia mua bán tên miền.

Lời kết

Mong rằng qua bài viết trên bạn sẽ có đủ hành trang để biết cách tự mình định giá tên miền. Hãy theo giỏi Smart Backup để biết thêm nhiều về kiến thức hữu ích về Hosting, VPS và Domain nhé.


5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Related Posts