Domain là gì (Tên miền)? Tìm hiểu thông tin chi tiết về Domain

domain la gi 1

Phải nói rằng domain hay tên miền của chủ sở hữu cá nhân hay doanh nghiệp là yếu tố được xem xét hàng đầu để xây dựng và phát triển website. Nhưng nhiều người vẫn còn mơ hồ về khái niệm tên miền hay các khái niệm liên quan đến tên miền. Vậy domain là gì? Bài viết này Smartbackup sẽ chia sẻ với các bạn khái niệm về tên miền và những tiêu chí cần thiết khi lựa chọn tên miền.

Domain là gì (Tên miền)?

Domain hay tên miền là địa chỉ của một trang web hoạt động trên Internet. Nơi mọi người sử dụng để tìm kiếm trên trình duyệt của họ để truy cập bất kỳ trang web nào. Domain được biểu thị bằng các chữ cái hoặc số trong bảng chữ cái thay cho địa chỉ IP của máy chủ.

Domain là gì (Tên miền)?
Domain là gì (Tên miền)?

Nói cách khác, nếu trang web của bạn là nhà của bạn, thì domain là địa chỉ nhà của bạn.

Giờ đây, nếu bạn muốn truy cập một trang web, bạn không cần phải nhập một chuỗi IP dài và khó nhớ nữa. Thay vào đó, bạn chỉ cần gõ domain vào trình duyệt để truy cập.

>> Xem thêm: Nhà Cung Cấp Hosting Linux Tốt Nhất Hiện Nay 2022.

Ví dụ về tên miền

Dưới đây là ví dụ minh họa sự khác biệt giữa URL (Uniform Resource Locator) và tên miền:

Theo nguyên tắc chung, địa chỉ IP và tên máy chủ (server) được sử dụng thay thế cho nhau. Việc sử dụng trang web ngày càng tăng nhiều hơn số lượng máy chủ. Để giải quyết vấn đề này, giao thức HTTP quyết định máy khách sẽ nói gì với máy chủ, tên miền nào đang được sử dụng. Bằng cách này, một máy chủ có một địa chỉ IP có thể phục vụ các trang web khác nhau cho nhiều miền khác nhau.

Ví dụ về tên miền
Ví dụ về tên miền

Domain hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách domain thực sự hoạt động, chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhập domain vào trình duyệt của mình. Khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt web, trước tiên, chúng sẽ gửi yêu cầu đến mạng máy chủ DNS toàn cầu.

Sau đó, các máy chủ này tra cứu các nameserver được liên kết với domain và chuyển tiếp yêu cầu tới các nameserver đó. Các nameserver này được quản lý bởi công ty hosting của bạn. Công ty cung cấp dịch vụ hosting của bạn sẽ trả lại địa chỉ IP của máy chủ lưu trữ trang web của bạn.

Domain hoạt động như thế nào?
Domain hoạt động như thế nào?

Máy chủ này được gọi là máy chủ web (web server) và được cài đặt phần mềm đặc biệt (Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web sẽ xử lý yêu cầu, tìm nạp trang web và thông tin liên quan. Cuối cùng, chúng sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

>> Xem thêm: VPS Là Gì? Nên Thuê Máy Chủ ảo ở đâu?

Tổ chức chịu trách nhiệm quản lý về domain

ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) là một tổ chức phi lợi nhuận quản lý DNS và thực thi chính sách tên miền. ICANN ủy quyền cho các công ty được gọi là Domain Name Registrars. Các công ty này sẽ thay mặt bạn thực hiện các thay đổi đối với cơ quan đăng ký tên miền.

Nhà đăng ký tên miền có thể bán tên miền, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng cho nhà đăng ký tên miền khác.

Phân loại domain

Domain có nhiều phần mở rộng khác nhau, phổ biến nhất trên thị trường toàn cầu là .com (46,5%). Có nhiều tùy chọn khác như .org, .net, .tv, .info, .io,… Tuy nhiên, Smartbackup luôn khuyên bạn nên sử dụng phần mở rộng tên miền .com.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các loại miền phổ biến khác nhau.

TLD (Tên miền cấp cao nhất)

TLD là viết tắt của “top-level domain”, domain cấp cao nhất là phần cuối cùng của tên miền sau dấu chấm và là phần mở rộng miền được liệt kê ở cấp cao nhất trong DNS. Domain cấp cao nhất có thể được gọi là tên miền cấp một.

TLD (Tên miền cấp cao nhất)
TLD (Tên miền cấp cao nhất)

Có nhiều tên miền cấp cao nhất, nhưng các TLD phổ biến nhất là .com, .org.net. Ở Việt Nam, .vn rất phổ biến. Ngoài ra, các TLD ít được biết đến khác như .biz, .club, .info, .agency,…

Theo IANA (Internet Assigned Numbers Authority) – tổ chức cấp số Internet, tên miền cấp cao nhất được chia thành 3 loại sau:

ccTLD – Tên miền cấp cao nhất của quốc gia

Tên miền cấp cao nhất mã quốc gia (ccTLD) là tên miền được sử dụng ở các quốc gia cụ thể theo mã ISO (Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế), chẳng hạn như .vn cho Việt Nam, .uk cho Vương quốc Anh, .es cho Hoa Kỳ,…

Chúng được sử dụng bởi các website muốn nhắm mục tiêu người dùng ở một số quốc gia cụ thể. Và hiển thị đúng địa chỉ trang web để người dùng truy cập vào một quốc gia (ngôn ngữ địa phương).

gTLD – (tên miền cấp cao nhất được chia sẻ)

Miền cấp cao nhất chung (gTLD) là tên miền thường được sử dụng trên toàn thế giới bất kể mã quốc gia. Phổ biến như .com, .net, .org, .biz, .tech. Ngoại trừ .gov, .mil có 3 ký tự trở lên, chỉ dành cho các tổ chức chính phủ và quân đội, một số được sử dụng bởi các tổ chức khác nhau.

Có hai loại miền cấp cao nhất được chia sẻ: sTLD và iTLD.

sTLD – (Tên miền cấp cao nhất được tài trợ)

Các TLD được tài trợ là các TLD bị hạn chế, như được mô tả ở trên, ví dụ: .gov, .mil. Ngoài ra còn có .edu (tổ chức giáo dục), .asia (công ty thị trường châu Á), .post (đăng bài), .coop,…

uTLD – (Tên miền cấp cao nhất không được tài trợ)

Tên miền cấp cao nhất không được tài trợ (uTLD) và tên miền cấp cao nhất như: .biz, .pro, .name, .info.

iTLD – (Tên miền cấp cao nhất về cơ sở hạ tầng)

Tên miền cấp cao nhất của Cơ sở hạ tầng là tên miền .arpa đại diện cho ARPA, được dành riêng cho ICANN để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng.

Tên miền cấp 2

Bên dưới tên miền cấp cao nhất là tên miền cấp hai (SLD). Tên miền cấp hai là miền ngay bên trái của .com, .net và các miền cấp cao nhất khác.

Tên miền cấp 3

Tên miền cấp ba là tên miền nằm ngay bên trái của tên miền cấp hai. Có thể có tên miền 4 cấp, 5 cấp, không giới hạn và các tên miền khác.

>> Xem thêm: Cloud Hosting Linux Là Gì? Lưu ý Trước Khi Mua Hosting Linux.

Lý do cần sở hữu và đăng ký tên miền

Hiện nay, bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức nào muốn phát triển và thể hiện hình ảnh thương hiệu của mình trên Internet đều phải đầu tư và sở hữu một tên miền. Khi bạn có tên miền riêng, doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn sẽ trông rất chuyên nghiệp.

Có nhiều lý do tại sao bạn và doanh nghiệp của bạn nên sở hữu một tên miền:

  • Thể hiện sự chuyên nghiệp.
  • Bảo vệ bản quyền thương hiệu cho cá nhân, doanh nghiệp.
  • Xây dựng sự uy tín cho khách hàng.
  • Phát triển doanh nghiệp của bạn với SEO để thu hút nhiều khách hàng hơn.

>> Xem thêm: Top 5 hosting giá rẻ, tốc độ cao, tốt nhất hiện nay.

Khái niệm DNS là gì?

Hệ thống tên miền (DNS) là thư mục của Internet. Người dùng truy cập thông tin trực tuyến thông qua các domain như nytimes.com hoặc espn.com. Các trình duyệt web tương tác thông qua các địa chỉ giao thức Internet (IP). DNS dịch tên miền thành địa chỉ IP để trình duyệt có thể tải xuống tài nguyên Internet.

Khái niệm DNS là gì?
Khái niệm DNS là gì?

Mỗi thiết bị được kết nối với Internet đều có một địa chỉ IP duy nhất mà các máy khác có thể sử dụng để tìm thiết bị. Máy chủ DNS giúp người dùng không phải nhớ các địa chỉ IP như 192.168.1.1 (trong IPv4) hoặc các địa chỉ IP có chữ và số phức tạp hơn như 2400:cb00:2048:1::c629:d7a2 (trong IPv6).

So sánh giữa trỏ và chuyển tên miền

Chuyển tên miền (transfer domain): là hoạt động chuyển giao quyền quản lý tên miền từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Khi chuyển tên miền đôi khi phải trả phí chuyển tên miền tại nhà đăng ký mới. Sau khi chuyển nhượng, tên miền thường sẽ được tự động gia hạn thêm một năm.

Trỏ tên miền (Point domain): là thao tác truy cập vào khu vực quản lý tên miền của nhà đăng ký hiện tại, cập nhật hồ sơ của nhà đăng ký hiện tại và đưa tên miền sử dụng một loại dịch vụ hosting nào đó.

Có thể hiểu thông thường khi bạn đã có tên miền và mới mua hosting của nhà cung cấp khác thì sẽ được yêu cầu trỏ tên miền về hosting đó. Bạn chỉ cần chuyển tên miền của mình nếu bạn cần quản lý lưu trữ và quản lý tên miền ở một nơi.

>> Xem thêm: Localhost Là Gì? Hướng Dẫn Cài đặt Localhost Chi Tiết.

So sánh sự khác nhau giữa domain và hosting

Nếu muốn biết được sự khác biệt, bạn cần biết khái niệm domain là gì? hosting là gì? Đây là thông tin đầu tiên của bạn để phân biệt hosting với tên miền:

  • Tên miền: Một lần nữa để bạn hiểu rõ hơn, tên miền là tên thay thế cho địa chỉ IP để giúp bạn truy cập một trang web trên trình duyệt của mình nhanh hơn và dễ dàng hơn.
  • Hosting: Nơi lưu trữ dữ liệu trang web của bạn và khi người dùng truy cập vào đó, dữ liệu sẽ được trả về trình duyệt của người dùng.

Để có một website bình thường thì host và tên miền là một trong hai yếu tố quan trọng không thể thiếu. Có thể thấy các nhà cung cấp dịch vụ hosting thường cung cấp đồng thời 2 dịch vụ này để bạn có thể sử dụng dịch vụ dễ dàng và quản lý dễ dàng hơn.

So sánh sự khác nhau giữa domain và hosting
So sánh sự khác nhau giữa domain và hosting

Cách đăng ký tên miền

Đăng ký tên miền cực kỳ dễ dàng và với quy trình hiện đại hóa, bạn có thể có tên miền của riêng mình chỉ trong vài bước.

Bạn có thể tìm kiếm tên miền bạn muốn và chọn đăng ký chúng. Giúp bảo vệ và xác nhận rằng bạn là chủ sở hữu chính thức của miền bằng cách thực hiện một số hành động và cung cấp thông tin cá nhân.

Nếu bạn không am hiểu và chưa biết nhiều về quản lý, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ khi cần.

>> Xem thêm: Bảng giá hosting 5 nhà cung cấp tại Việt Nam.

Khi nào thì mua được domain đã hết hạn?

Bạn có thể mua được các domain đã hết hạn sau khoảng 75 ngày. Nhưng vẫn còn tùy thuộc từng loại tên miền cấp cao (TLD). Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp tên miền để được cung cấp thông tin chính xác và rõ ràng hơn.

Khi bạn kiểm tra thông tin tên miền (WHOIS) đang ở trạng thái là Pending Delete thì bạn có thể đợi thêm vài ngày là có thể mua lại domain đó. 

Nên đăng ký tên miền ở đâu?

Dưới đây là một số nhà cung cấp tên miền uy tín, chất lượng trong và ngoài nước, bạn có thể tham khảo.

1. Vietnix

Hiện tại, ngoài việc cung cấp các sản phẩm hosting, VPS, server,… Vietnix còn hỗ trợ khách hàng tra cứu và đăng ký tên miền. Vietnix cung cấp tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế cho các mục đích khác nhau của website. Ngoài ra, quy trình đăng ký tên miền diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, bạn có thể có tên miền của riêng mình chỉ sau vài cú nhấp chuột.

Nhà cung cấp dịch vụ hosting, VPS, tên miền - Vietnix
Nhà cung cấp dịch vụ hosting, VPS, tên miền – Vietnix

Tất nhiên, sau khi đăng ký tên miền thành công, bạn sẽ có một giao diện riêng để quản lý chúng. Giao diện quản lý của Vietnix rất đơn giản, dễ thao tác kể cả với những người không rành về kỹ thuật. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật 24/7.

2. Mắt Bão

Mắt Bão là một trong những công ty cung cấp tên miền và hosting sớm nhất tại Việt Nam. Hiện tại, Mắt Bão đã có thị trường riêng ổn định với lượng lớn khách hàng thường xuyên.

Các dịch vụ của Mắt bão bao gồm: cho thuê máy chủ, đặt website, cung cấp hạ tầng website, phát triển ứng dụng quản lý,…

Nhà cung cấp tên miền - Mắt Bão
Nhà cung cấp tên miền – Mắt Bão

3. iNet

iNET là nhà cung cấp tên miền uy tín hàng đầu Việt Nam. Các dịch vụ của iNET cung cấp bao gồm: tên miền, hosting, VPS, SSL,… Tại iNET, các máy chủ tên miền luôn được cập nhật mới nhất, ví dụ như hệ thống DNSSEC.

Ngoài ra, iNET còn sử dụng công nghệ Ajax giúp quá trình xử lý cực kỳ nhanh chóng và chính xác cho hệ thống quản lý tên miền.

Nhà cung cấp tên miền - iNet
Nhà cung cấp tên miền – iNet

4. Bluehost

Bluehost là nhà cung cấp dịch vụ web hosting nổi tiếng – nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt nhất cho những người mới tham gia kinh doanh trực tuyến. Bluehost cũng cho phép bạn đăng ký và mua tên miền

Nếu bạn đang tìm mua dịch vụ hosting, miễn là bạn đã đăng ký một tên miền, thì Bluehost có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Với Bluehost, bạn nhận được một tên miền miễn phí khi bạn đăng ký một trong các gói lưu trữ của họ. Vì vậy, nếu bạn cần mua cả tên miền và hosting, thì Bluehost sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.

Nhà cung cấp tên miền nước ngoài - Bluehost
Nhà cung cấp tên miền nước ngoài – Bluehost

Bluehost cũng có một nhóm hỗ trợ tuyệt vời hoạt động 24/7, 365 ngày một năm. Rất nhiều người quyết định liên hệ với Bluehost đơn giản vì họ chăm sóc khách hàng rất tốt.

5. HostGator

HostGator cũng cung cấp các gói hosting và đăng ký tên miền giá rẻ chỉ với $3 mỗi tháng. Bạn có thể tham khảo bảng giá đăng ký tên miền trên HostGator.

Nếu bạn mua gói hosting tại đây, bạn sẽ rất hài lòng vì thời gian hoạt động lên đến 99,99%, điều đó có nghĩa là trang web của bạn sẽ hiếm khi bị downtime.

Nhà cung cấp tên miền nước ngoài - HostGator
Nhà cung cấp tên miền nước ngoài – HostGator

Hiện tại, Host Gator lưu trữ hơn 9 triệu trang web trên nền tảng của mình. HostGator tập trung vào kinh doanh và cung cấp nền tảng vững chắc để bắt đầu làm website của bạn.

>> Xem thêm: Top 10 website đăng ký tên miền miễn phí vĩnh viễn.

Lời kết

Bài viết này cung cấp thông tin đầy đủ về domain là gì? Cách thức hoạt động và các nhà cung cấp dịch vụ tên miền trong và ngoài nước. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích và giúp bạn lựa chọn được nhà cung cấp uy tín.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Related Posts