So sánh Hosting Linux và Hosting Windows? Nên chọn loại nào?

chon hosting linux hay windows

Nên chọn hosting Linux hay Windows là phân vân của rất nhiều khách hàng khi được dịch vụ cung cấp hosting giới thiệu. Bởi vì để nhận biết được đâu là điểm khác biệt giữa 2 hosting này thì cần nắm được kiến thức cơ bản về chúng. Dưới đây Smart Backup sẽ giúp bạn tìm hiểu về Linux và Windows nhé!

Hosting Windows là gì?

Hosting Windows là dịch vụ lưu trữ web được cài đặt trên máy chủ chạy hệ điều hành Windows. Nếu website của bạn được đặt trên hosting Windows thì việc cài đặt các ứng dụng, phần mềm của Microsoft sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn so với hosting Linux.

Hosting Windows là gì?
Hosting Windows là gì?

Khả năng tương thích phần mềm của hosting Windows:

 • ASP.
 • ASP.NET.
 • MSSQL (Microsoft SQL Server).
 • MS Access (Microsoft Access).
 • Visual Basic Development.
 • C#.
 • Remote Desktop.
 • Microsoft Exchange.
 • Microsoft SharePoint.

Xem thêm: 1 hosting chứa được bao nhiêu website? Cách tự tạo hosting cho website

Ưu nhược điểm của Hosting Windows là gì?

Ưu điểm

Chạy hệ điều hành Windows quen thuộc

Hiện nay hệ điều hành Windows đang thông dụng trên thế giới. Theo thống kê, ở phiên bản hiện tại đang có gần 400 triệu người dùng và con số này có khả năng lên hơn 1 tỷ. Được biết đến nhờ tính dễ dàng khi sử dụng nên được nhiều người dùng ưu ái.

Khả năng tương thích cao với các công cụ Windows

Nếu bạn đang phải phụ thuộc vào nhiều công cụ Windows thì việc chọn Hosting Window là lựa chọn phù hợp, vì khả năng tương thích này sẽ giúp bạn vận hành và xử lý công việc trôi chảy và nhanh chóng hơn.

Bảng điều khiển Plesk dễ sử dụng

Nếu như hosting Linux có cPanel thì hosting Windows có bảng điều khiển Plesk. Plesk cũng là một tùy chọn có sẵn với hosting Linux, chỉ không được sử dụng phổ biến như cPanel.

Tuy không được ưa chuộng như cPanel nhưng ở Hosting Windows với bảng điều khiển Plesk kèm với giao diện dễ sử dụng. Plesk cho phép người dùng tạo mới, quản lý nhiều website, domain, email, và quản lý tài khoản Reseller.

Khác với cPanel, Plesk hướng đến nhu cầu của những người sở hữu ứng dụng, website thương mại. Bên cạnh đó Plesk còn tương thích với các CMS (hệ thống quản lý nội dung) như: Drupal và Joomla và WordPress.

Mạnh mẽ và đơn giản

Vì hosting Windows được đặt trên hệ điều hành Windows Server. Hệ điều hành này cho phép người dùng quản lý máy chủ của mình và mở rộng quy mô nhưng rất đảm bảo về mặt bảo mật.

Nhược điểm

Không an toàn như Linux

Khi đặt hosting Windows và hosting Linux lên bàn cân để so sánh về mặt bảo mật thì bạn có thể thấy rằng giữa 2 hosting sẽ có nhiều điểm khác biệt.

Đã có nhiều đánh giá cho rằng các giải pháp hosting Windows rất dễ bị tấn công, trong đó điển hình là ransomware. Khi lựa chọn hosting thì bảo mật là một trong những thứ quan trọng hàng đầu, nên nếu bạn đang không biết lựa chọn hosting Linux hay Windows thì lưu ý nhé.

Chi phí cao

Mặc dù chi phí sẽ phụ thuộc nhiều vào phía nhà cung cấp bạn lựa chọn, nhưng thông thường người dùng phải trả nhiều chi phí hơn để dùng được hosting Windows.

Kém ổn định hơn

Vì các máy chủ Windows thường hay gặp vấn đề trong việc xử lý lúc chạy nhiều chương trình, bị treo khi gặp quy trình đồng thời. Những ai đang phân vân không biết chọn hosting Linux hay Windows thì nên lưu ý điểm này.

Xem thêm: Hướng dẫn dọn dẹp hosting cPanel giúp tối ưu dung lượng lưu trữ

Hosting Linux là gì?

Hosting Linux là dịch vụ lưu trữ nhiều website trên một máy chủ chạy hệ điều hành Linux kết nối internet. Mỗi trang web sẽ được chia thành từng trường riêng và dùng các công cụ phân hosting như: cPanel, DirectAdmin,… Những trang web và ứng dụng,… vận hành ở hosting này mang tính ổn định, bảo mật tương đối cao.

Hosting Linux là gì?
Hosting Linux là gì?

Bản thân Linux là hệ điều hành mã nguồn mở được viết trên các mã nguồn như PHP, MySQL, Pythin, XML. Hiện nay, các trang web lớn, nổi tiếng trên thế giới đều đang dùng máy chủ Linux để phát triển như Google, Facebook hay Amazon.

Để tìm đáp án cho câu hỏi chọn hosting Linux hay Windows tiếp theo cùng tìm hiểu về ưu nhược điểm của hosting Linux ở phần dưới đây.

Xem thêm: Cách check hosting của một website miễn phí

Ưu nhược điểm của hosting Linux

Cũng giống như hosting Windows, hosting Linux cũng có những ưu nhược điểm riêng của mình.

Ưu điểm

Sử dụng bảng điều khiển cPanel

cPanel là một trong những thành tố giúp Linux hosting trở nên thông dụng – bảng điều khiển được xem là hàng đầu trong ngành dùng để quản trị web hosting.

Bảng điều khiển cPanel dựa trên trang web, chính vì thế người dùng có thể truy cập mọi nơi. Đồng thời, cPanel có giao diện gần gũi, khiên người dùng dễ dàng tạo tài khoản email, cài đặt các ứng dụng như WordPress, Joomla kèm theo phân tích, đánh giá website.

Bảo mật cao

Linux nổi tiếng với tính bảo mật cao so với các hệ điều hành khác, các phiên bản được cập nhật nhanh chóng và đầy đủ là cơ sở để cấu thành nên Linux Hosting. Ngoài ra, còn có một ưu điểm tuyệt vời khác là các dịch vụ cung cấp Hosting luôn dùng các giải pháp Firewall cao cấp và đội ngũ kỹ thuật viên hệ thống chuyên nghiệp mang lại cho người dùng một trải nghiệm an toàn và tuyệt vời.

Khả năng tương thích

Sự phát triển của công nghệ kéo theo nhiều trang web cũng có nhu cầu cao về mặt cấu hình. Bên cạnh đó, các chuyên gia hệ thống đã tạo nên loạt công cụ đáp ứng được toàn bộ hoạt động của các mã nguồn Website.

Vận hành ổn định

Được biết đến vì khả năng vận hành tốt và ổn định giúp hosting Linux nhận được đông đảo người dùng ưa chuộng. Khả năng uptime lên tới 99%.

Linh hoạt

Linux là phần mềm mã nguồn mở và nhiều công cụ quản trị website có sẵn cho hệ điều hành này cũng là mã nguồn mở. Dẫn đến việc hosting Linux có tính linh hoạt vượt trội so với hosting Windows.

Người dùng nếu không muốn bị động do dựa vào quá nhiều phần mềm của một đơn vị nào cụ thể mà đòi hỏi sự linh hoạt, thì hosting Linux là một lựa chọn phù hợp.

Tối ưu chi phí

Hầu hết các dịch vụ Linux Hosting được phân thành các gói cấu hình nhỏ phù hợp với tất cả các nhu cầu của người dùng cho nên chi phí hoàn toàn phải chăng.

Nhược điểm

 • Web hosting Linux thiếu khả năng tương thích với một số ứng dụng và công nghệ dựa trên Windows.
 • Đối với ngôn ngữ lập trình như ASP.NET và các phần mở rộng của nó không tương thích trên hệ điều hành Linux.
 • Máy chủ Linux không phù hợp để lưu trữ các website được tạo lập hoặc thiết kế cho môi trường Windows.

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật và được đông đảo người dùng ưu thích như trên, thì hosting Linux còn có 1 số nhược điểm nhỏ như sau:

Dựa vào những trình bày trên, tại đây Smart Backup sẽ tóm tắt giúp ai đang phân vân chọn hosting Linux hay Windows dễ dàng lựa chọn hơn:

Nội dungHosting LinuxHosting Windows
Hệ điều hành máy chủLinuxWindows
Ứng dụngMã nguồn đóng có trả phí: ASP Classic, MS Access, Visual Basic Development, Remote Desktop,…Mã nguồn mở: PHP, Joomla!, WordPress, MySQL, SSH Access, POP3/IMAP/SMTP/Webmail, FTP, HTTP File Manager, FrontPage Extensions,…
Ngôn ngữ lập trình hỗ trợASP.NET, ASP, Hệ cơ sở dữ liệu SQL, Access,…PHP, Python, Pear, Hệ cơ sở dữ liệu MySQL,…

Xem thêm: Hướng dẫn cách thay đổi phiên bản PHP trên hosting cPanel

Vậy nên chọn hosting Linux hay Windows?

Lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc nhiều vào ngôn ngữ lập trình sẽ sử dụng trên website. Việc lựa chọn hosting cho web đa số phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình được dùng trên trang web. Hosting Linux sẽ phù hợp khi bạn dùng PHP, MySQL hoặc Perl. Còn ai xây dựng website với ngôn ngữ lập trình ASP.Net thì hosting Windows là phù hợp nhất.

Vậy nên chọn hosting Linux hay Windows?
Vậy nên chọn hosting Linux hay Windows?

Những ai đang sử dụng những phương tiện chat hoặc CSDL có tính năng tìm kiếm, thì không nên dùng hosting Linux. Đối với hosting Windows thì sẽ phù hợp cho ai đang dùng công nghệ Windows như Visual Basic.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trỏ tên miền về hosting cho người mới bắt đầu

Lời kết

Trên đây là so sánh chi tiết của Smart Backup về 2 hosting Linux và Windows. Nếu bạn còn phân vân chưa biết chọn hosting Linux hay Windows thì hi vọng sau bài viết này bạn đã có một đáp án phù hợp cho website của mình và chọn được một dịch vụ ưng ý. Nếu còn gì thắc mắc hãy liên hệ với Smart Backup để được hỗ trợ.

5/5 - (6 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] >> Xem thêm: Nên chọn Hosting Linux hay Windows cho website? […]

Related Posts