Hosting Windows là gì? Những lưu ý khi mua hosting Windows

hosting windows la gi

Windows là một trong hai hệ điều hành phổ biến được cài đặt trên các máy chủ lưu trữ web cùng với Linux. Nếu Linux được biết đến với mã nguồn mở và tính linh hoạt, thì Windows có gì để so sánh không? Hãy cùng Smartbackup tìm hiểu khái niệm về hosting Windows là gì và những lưu ý khi mua hosting, mời các bạn đón đọc bài viết sau nhé!

Hosting Windows là gì?

Hosting Windows là dịch vụ lưu trữ web được cài đặt trên máy chủ chạy hệ điều hành Windows. Nếu trang web của bạn được lưu trữ trên Windows, việc cài đặt các ứng dụng và phần mềm của Microsoft sẽ dễ dàng hơn so với hosting Linux.

Hosting Windows là gì?
Hosting Windows là gì?

Sự phổ biến trên toàn thế giới của hệ điều hành Windows đã mở đường cho việc phát triển hosting Windows, khiến chúng cực kỳ thuận tiện cho chủ sở hữu trang web. Hiện tại, hơn 75% thị trường hệ điều hành dành cho máy tính thuộc về Windows. Microsoft đã không ngừng làm việc trên sản phẩm này. Vì vậy, bạn có thể thấy những cải tiến mà họ tạo ra trên Windows mỗi năm, không chỉ về mặt công nghệ mà còn về việc hỗ trợ nhiều tập lệnh khác nhau.

Mặc dù Linux là hệ điều hành phổ biến hơn trong ngành công nghiệp máy chủ, nhưng đối với một số ít chủ sở hữu trang web, dịch vụ hosting Windows là lựa chọn phù hợp.

>> Xem thêm: Nên mua hosting ở đâu? Top 10 hosting tốt nhất hiện nay.

Những ưu nhược điểm của hosting Windows

Nếu ưu điểm của hosting Linux là mã nguồn mở thì lợi thế của hosting Windows là gì? Tìm hiểu rõ hơn qua nội dung dưới đây.

Ưu điểm

Hosting Windows mang lại những ưu điểm vượt trội cho người dùng cụ thể như sau:

 • Chạy trên hệ điều hành Windows quen thuộc: Windows là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới. Chỉ riêng phiên bản hiện tại đã có hơn 400 triệu người dùng, ước tính nâng tổng số người dùng lên hơn một tỷ. Các hệ thống Windows quen thuộc và dễ sử dụng bởi hàng triệu người trên thế giới.
 • Khả năng tương thích cao với các công cụ Windows: Đối với nhiều doanh nghiệp, đây là lý do chính để chọn dịch vụ hosting Windows. Nếu doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào một số công cụ Windows khác, thì việc chọn nền tảng lưu trữ web phù hợp sẽ giúp công việc dễ dàng hơn.
 • Plesk Control Panel dễ sử dụng: Nếu Linux hosting có cPanel thì Windows hosting có Plesk Control Panel. Plesk cũng là một tùy chọn có sẵn cho dịch vụ lưu trữ Linux, chỉ là không được sử dụng phổ biến như cPanel. Plesk cung cấp giao diện người dùng trực quan cho phép bạn tạo và quản lý nhiều trang web, miền, thiết lập tài khoản email và quản lý tài khoản người bán lại. Trang tổng quan này tương thích với các hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress, Drupal và Joomla.
 • Mạnh mẽ nhưng đơn giản: Các dịch vụ lưu trữ Windows thường dựa trên hệ điều hành Windows Server. Hệ điều hành này cho phép bạn quản lý máy chủ và mở rộng quy mô mà không phải lo lắng về bảo mật.
Ưu điểm của hosting Windows
Ưu điểm của hosting Windows

Nhược điểm

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng hosting Windows vẫn tồn tại những nhược điểm cần nhắc đến như:

 • Khả năng bảo mật thấp hơn Linux: Khi so sánh chéo tính bảo mật của dịch vụ hosting Windows và dịch vụ hosting Linux, bạn sẽ nhận thấy một số khác biệt đáng chú ý. Nói cách khác, hosting Linux an toàn hơn. Các giải pháp lưu trữ Windows rất dễ bị tấn công, bao gồm cả các cuộc tấn công ransomware. Vì bảo mật là một vấn đề quan trọng nên bạn phải ghi nhớ điều này khi chọn dịch vụ hosting.
 • Chi phí cao: Bạn sẽ phải tốn nhiều tiền hơn để sử dụng hosting Windows so với hosting Linux. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ.
 • Khả năng ổn định kém: Linux được biết đến với độ tin cậy của chúng. Chúng hiếm khi yêu cầu khởi động lại và có thể thực hiện đa nhiệm cùng lúc. Mặt khác, các máy chủ Windows gặp khó khăn khi chạy nhiều chương trình và quy trình đồng thời mà không gặp sự cố.

>> Xem thêm: Top 5 hosting giá rẻ, tốc độ cao, tốt nhất hiện nay.

Lợi ích mà hosting Windows mang lại

Là một trong những hệ điều hành lớn nhất thế giới, dịch vụ hosting Windows cũng mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, có thể kể đến như:

 • Hỗ trợ tốt cho Framework .Net: Hosting Windows là hoàn hảo cho các trang web dựa trên ngôn ngữ .net. Framework .Net là phần mềm tương đối phổ biến và chúng chịu trách nhiệm kiểm soát hệ thống phần mềm. Chức năng chính của chúng là đảm bảo an ninh hệ thống, quản lý bộ nhớ dữ liệu và xử lý các lỗi liên quan.
 • Các tiện ích mở rộng front page: Nếu bạn sử dụng chương trình thiết kế web trang chủ của Microsoft, việc sử dụng dịch vụ hosting Windows sẽ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn. Bạn không phải lo lắng về việc máy chủ của mình có hỗ trợ tiện ích mở rộng web hay không.
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng: Hầu hết người dùng máy tính đều quen thuộc với hệ điều hành Windows. Điều này làm cho nó dễ sử dụng cho bất kỳ ai chọn máy chủ Windows.
 • Khả năng tương thích và hỗ trợ: Các nhà phát triển đã tạo các ứng dụng tương thích với máy chủ chạy hệ điều hành Windows từ dịch vụ thông tin Internet đến SQL Server. Tất cả các ứng dụng này được thiết kế để hỗ trợ lẫn nhau. Điều này khó thực hiện với Linux hoặc Unix.
Lợi ích mà hosting Windows mang lại
Lợi ích mà hosting Windows mang lại

>> Xem thêm: Top 10 Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Hosting Tại Việt Nam Năm 2022.

Những thông số cần nắm khi mua hosting Windows

Các tham số phổ biến đi kèm với dịch vụ hosting Windows, chẳng hạn như:

 • Ngôn ngữ lập trình: Hosting Windows hỗ trợ ASP, ASP.NET, HTML và các ngôn ngữ lập trình khác.
 • Băng thông: Là tốc độ tối đa mà website có thể truyền tải trong vòng 1 giây.
 • Dung lượng: Là không gian trên đĩa cứng của máy chủ mà người dùng có thể lưu trữ dữ liệu và dung lượng của gói máy chủ.
 • RAM: bộ nhớ đệm.
 • Tên miền phụ: Số lượng tên miền phụ có thể tạo khi mua dịch vụ lưu trữ web.
 • Tài khoản email: Số lượng tài khoản email có trong gói lưu trữ đã chọn.
 • Tài khoản FTP: Tương tự như email, tài khoản FTP đề cập đến số lượng tài khoản FTP có thể được tạo khi chọn gói lưu trữ.
Những thông số cần nắm khi mua hosting Windows
Những thông số cần nắm khi mua hosting Windows

>> Xem thêm: Bảng giá hosting 5 nhà cung cấp tại Việt Nam.

Phân biệt hosting Windows và hosting Linux

Nhiều người băn khoăn không biết nên dùng hosting Windows hay hosting Linux? Sau đây Smartbackup sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cả 2 hệ điều hành này.

So sánhHosting WindowsHosting Linux
Khái niệmHosted Windows là dịch vụ lưu trữ nhiều website trên một máy chủ chạy hệ điều hành Windows và có kết nối Internet. Mỗi website có phân vùng riêng, sử dụng phần mềm quản lý và chia sẻ hosting như Plesk, Hosting Controller,…Linux Hosting là dịch vụ lưu trữ nhiều website trên một máy chủ chạy hệ điều hành Linux có kết nối Internet. Mỗi website có phân vùng riêng, sử dụng phần mềm chia hosting như Direct Admin, Cpanel,…
Ứng dụngHỗ trợ mã nguồn đóng: ASP Classic, ASP.NET, Dotnetnuke, Umbraco, Nopcommerce,…Hỗ trợ các mã nguồn mở như PHP, Joomla, WordPress,…
Bảng điều khiểnPlesk hỗ trợ các dedicated server và Windows sharedcPanel hỗ trợ tất cả các máy chủ sử dụng Linux. WHM hỗ trợ các đại lý Linux, máy chủ chuyên dụng và VPS
Tên tập tinChữ hoa và chữ thường không được phân biệt rõ ràng. Các tệp Index.html, home.html và INDEX.HTML giống nhauChữ hoa và chữ thường được phân biệt rõ ràng. Tệp index.html và index.html là hai tệp khác nhau
Ngôn ngữ hỗ trợHệ thống cơ sở dữ liệu ASP.NET, ASP, SQL Server, Access, MySQL,…Hệ thống cơ sở dữ liệu PHP, MySQL
Bảng so sánh hosting Windows và hosting Linux

Ai nên mua hosting Windows?

Dịch vụ hosting Windows có thế mạnh đặc biệt trong nhiều lĩnh vực, khiến chúng trở thành dịch vụ hosting hoàn hảo cho người dùng tiềm năng. Điều này rất quan trọng đối với hoạt động trơn tru của một số ngôn ngữ và tập lệnh lập trình web như ASP, Visual Basic và C#.

Ngoài ra, host Windows còn hỗ trợ các cơ sở dữ liệu thông dụng như SQL, MS Access giúp bạn quản lý dễ dàng hơn.

Ai nên mua hosting Windows?
Ai nên mua hosting Windows?

Tóm lại, nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ hoặc start-up với nhu cầu cơ bản thì lựa chọn các gói cloud hosting hoặc shared hosting chạy trên máy chủ Linux là lựa chọn phù hợp nhất.

Mặt khác, nếu bạn là một doanh nghiệp lớn với lượng truy cập lớn hàng ngày và sử dụng nhiều ứng dụng, phần mềm của Microsoft thì dịch vụ hosting Windows sẽ là lựa chọn tốt hơn.

>> Xem thêm: Cloud Hosting Linux Là Gì? Lưu ý Trước Khi Mua Hosting Linux.

Lưu ý cần thiết khi mua hosting Windows

Có một vài lưu ý bạn sẽ muốn tìm kiếm trong nhà cung cấp dịch vụ hosting Windows của mình, chẳng hạn như:

Khả năng tương thích phần mềm

Bất kỳ gói hosting Windows nào cũng phải cung cấp khả năng tương thích cần thiết cho tất cả các chương trình và phần mềm dựa trên Windows, bao gồm:

 • ASP.
 • ASP.NET.
 • MSSQL (Microsoft SQL Server).
 • Microsoft Access (Truy cập Microsoft).
 • Phát triển Visual Basic.
 • C#.
 • Remote Desktop.
 • Microsoft Exchange.
 • Microsoft SharePoint.

Khả năng hoạt động ổn định

Mặc dù như đã đề cập trước đó, hosting Windows không ổn định như Linux. Nhưng việc tìm đúng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web có thể thay đổi nhận thức đó. Điều quan trọng ở đây là đảm bảo ít nhất 99,9% thời gian hoạt động.

Khả năng hoạt động ổn định
Khả năng hoạt động ổn định

Khả năng bảo mật

Bảo mật trang web phải là ưu tiên hàng đầu đối với bất kỳ người dùng nào, dù là cá nhân hay doanh nghiệp. Hosting Windows có thể có nhiều lỗ hổng bảo mật hơn Linux, nhưng bằng cách chọn một nhà cung cấp uy tín với danh tiếng vững chắc về bảo mật, bạn có thể tránh được nhiều rủi ro.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Ngay cả khi bạn có một nhóm kỹ thuật gồm các chuyên gia về Windows, đôi khi bạn vẫn cần trợ giúp từ nhà cung cấp dịch vụ của mình. Hãy xem xét dịch vụ khách hàng của họ cũng như hỗ trợ 24/7.

>> Xem thêm: VPS Là Gì? Nên Thuê Máy Chủ ảo ở đâu?

Nên mua hosting Windows ở đâu tốt nhất?

1. Vietnix

Vietnix là một trong những nhà cung cấp hosting uy tín, chất lượng giá rẻ trên thị trường hiện nay. Sau hơn 10 năm hoạt động, đến nay dịch vụ hosting của Vietnix đã được nhiều khách hàng tin dùng bởi mang những ưu điểm vượt trội như:

 • Giá thành rẻ nhất thị trường chỉ từ 5.000đ/tháng. Đồng thời có đa dạng các gói dịch vụ với cấu hình và mức giá khác nhau, người dùng dễ dàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình.
 • Tăng tốc độ của website lên gấp 10 lần và đảm bảo tính ổn định của website. Điều này đảm bảo rằng người dùng truy cập trang web luôn có trải nghiệm mượt mà và thoải mái nhất có thể.
 • Hệ thống bảo mật và sao lưu dữ liệu hoạt động liên tục nhằm hạn chế tình trạng mất cắp dữ liệu hoặc mất dữ liệu do các sự cố không lường trước được. Tường lửa vững chắc có thể giúp bảo vệ trang web của bạn khỏi các cuộc tấn công DDoS.
 • Đi kèm với các chủ đề và plugin WordPress được bảo vệ bản quyền trị giá tới $750/năm, chứng chỉ SSL miễn phí và hỗ trợ truyền dữ liệu miễn phí.
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ 24/7 giúp người dùng giải quyết các vấn đề phát sinh trong thời gian sớm nhất.
 • Hàng tháng có nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá và ưu đãi hấp dẫn.
Nhà cung cấp dịch vụ hosting tốc độ cao - Vietnix
Nhà cung cấp dịch vụ hosting tốc độ cao – Vietnix

2. PA Việt Nam

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp hosting nhưng để lựa chọn được một nhà cung cấp uy tín và giá cả phải chăng không phải là điều dễ dàng. Một số tiêu chí bạn có thể sử dụng để đánh giá một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt là công nghệ nổi bật, hoạt động truyền thông, phần mềm, dịch vụ hỗ trợ khách hàng, hoạt động trên các diễn đàn lớn, mức độ phổ biến, thương hiệu, độ ổn định và tốc độ của dịch vụ,… Công ty PA VIỆT NAM là một trong số những công ty đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên.

Nhà cung cấp dịch vụ hosting Windows - PA Việt Nam
Nhà cung cấp dịch vụ hosting Windows – PA Việt Nam

Hosting của PA VIỆT NAM chạy trên hệ thống máy chủ sử dụng công nghệ lưu trữ CPU Intel thế hệ mới nhất và SSD RAID 10 có tốc độ nhanh nhất và an toàn nhất. Với đội ngũ giám sát 24/7 và công nghệ cụm đặc biệt, hệ thống luôn hoạt động. Có hệ thống lưu trữ dữ liệu dự phòng được sao lưu tự động và tường lửa để giảm thiểu các cuộc tấn công từ cả nguồn bên trong và bên ngoài.

3. iNET

Với hơn 17 năm kinh nghiệm, iNET tự tin cung cấp cho bạn giải pháp hosting tốt nhất:

 • Cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, cấu hình máy chủ cao cấp với chipset mới nhất hiện nay, mang lại hiệu suất xử lý tuyệt vời cho website của bạn.
 • Công nghệ được cập nhật thường xuyên bởi đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm.
 • Quản lý dễ dàng, bảo mật tối đa với phần mềm Plesk chuyên nghiệp và hệ điều hành Windows server.
 • Cam kết hoàn tiền nếu chất lượng dịch vụ không như mong đợi.
Nhà cung cấp dịch vụ hosting Windows - iNET
Nhà cung cấp dịch vụ hosting Windows – iNET

4. BKHOST

BKHOST cung cấp cho khách hàng các gói dịch vụ hosting Windows đa dạng. Người dùng có thể lựa chọn gói hosting phù hợp cho cá nhân và doanh nghiệp của mình. Hiện tại, gói hosting Windows rẻ nhất mà BKHOST cung cấp có tên là W-Start (29.000đ/tháng).

Với đầy đủ thông số về băng thông, dung lượng và một số ưu đãi hấp dẫn khác, gói hosting Windows này được rất nhiều khách hàng lựa chọn khi thiết lập website.

Lời kết

Có thể thấy, mỗi loại hosting đều có đối tượng người dùng riêng dù cấu hình hay lợi ích khác nhau. Nếu bạn tận dụng các tính năng được quản lý, chắc chắn bạn có thể chạy tốt với hiệu suất tuyệt vời. Hy vọng bài viết này đã chia sẻ mọi thứ liên quan đến hosting Windows. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Related Posts