Hướng dẫn tạo VPS Google miễn phí cực đơn giản

vps google 3

Google Cloud Platform (GCP), do Google cung cấp, là một dịch vụ điện toán đám mấy chạy cùng cở sở dữ liệu hạ tầng với công cụ tìm kiếm của Google và cả YouTube. Trong bài viết dưới dây Smart Backup sẽ hướng dẫn tạo VPS Google miễn phí cực kì đơn giản.

Tạo phiên bản Google Cloud Compute Engine

Bạn đăng nhập tài khoản Google Cloud Platform nếu bạn không có tài khoản đăng ký tài khoản.

Mẹo: Bạn có thể nhận cho mình tín dụng GCP miễn phí có giá trị 300 USD để sử dụng trong vong 12 tháng và có quyền truy cập vào cấp GCP luôn miễn phí để dùng thử VPS Google Free.

Tạo phiên bản Google Cloud Compute Engine
Tạo phiên bản Google Cloud Compute Engine

Tạo phiên bản máy ảo Computer Engine

Bạn nhìn thanh bên trái, bạn chuyển đến menu “Computer Engine” – “Phiên bản VM”.

Nếu bạn không có bất kỳ phiên bản VM hiện có nào, bạn hãy nhấp vào nút “Create” trên trang phiên bản VM để tạo phiên bản GCP đầu tiên của bạn. Nếu không, hã nhấp vào nút ” Create Instance” ở thanh menu trên cùng để tạo một phiên bản mới khác.

Tạo phiên bản máy ảo Computer Engine
Tạo phiên bản máy ảo Computer Engine

Chọn vùng và khu vực của trung tâm dữ liệu

Bạn hãy đặt cho phiên bản của bạn một cái tên thật hay và ưng ý với bạn và chọn vùng và khu vực (vị trí trung tâm của dữ liệu) cho ví dụ đó.

Hiện tại, Google Cloud có 24 vùng và 73 khu vực, bao gồm Oregon, Los Angeles, Salt Lake City, Las Vegas, Iowa, Nam Carolina, N. Virginia, Montreal, Sao Paulo, London, Bỉ, Hà Lan, Zurich, Frankfurt, Phần Lan, Mumbai, Singapore, Jakarta, Hongkong, Đài Loan, Tokyo, Osaka, Sydney và Seoul.

Smart Backup khuyên bạn nên chọn vùng và khu vực gần nhất đối với người dùng / khách hàng mục tiêu của bạn. Ví trí máy chủ của bạn càng gần người dùng, thì độ trễ của họ càng ít.

Chọn vùng và khu vực của trung tâm dữ liệu
Chọn vùng và khu vực của trung tâm dữ liệu

Chọn loại máy

Trong tùy chọn “Machine Type” bạn hãy chon cho mình một trong các loại máy GCP được xác định trước cho phiên bản của bạn. Mỗi loại máy sẽ cung cấp cho bạn một số vCPU (bộ xử lí trung tâm ảo) và dung lượng bộ nhớ nhất định.

Chọn địa khởi động Ubuntu 16.04 / 10.04 / 20.04

Bước tiếp theo, bạn cần phải đính kèm đĩa khởi động Unbuntu LTS vào phiên bản của mình. Nếu bạn sử dụng RunCloud, chúng tôi hỗ trợ Unbuntu 16.04, 18.04, 20.04 LTS vào lúc này.

Ví dụ: bạn click vào “Change” trong đĩa khởi động, sau đó chọn “Unbuntu 18.04 LTS”.

Chọn địa khởi động Ubuntu 16.04 / 10.04 / 20.04
Chọn địa khởi động Ubuntu 16.04 / 10.04 / 20.04

Chọn loại đĩa khởi động

Đối với tùy chọn “Book disk type” bạn sẽ chọn “SSD persistent disk” để đạt hiệu suất tốt hơn.

Nhưng nếu bạn muốn giảm chi phí lưu trữ, bạn có thể chọn “Standard persistent disk” và “Balanced persistent disk”.

Bạn có thể tùy chỉnh ích thước của đĩa khởi động dao động từ 10GB đến 65.536GB.

Firewall – cho phép lưu lượng HTTP và HTTPS

Cuối cùng, bạn hãy đảm bảo rằng bạn đã bật tất cả “Allow HTTP traffic” và “Allow HTTPS traffic” trong tùy chọn của Firewall. Điêu này cực kỳ quan trọng để VPS Google Cloud của bạn truy cập được internet.

Sau khi xong bạn click vào “Create” để tạo VPS Google

Cho phép lưu lượng HTTP và HTTPS
Cho phép lưu lượng HTTP và HTTPS

Tạo địa chỉ IP tĩnh

Theo mặc định, thì các phiên bản VPS Google Cloud chỉ được cho 1 địa chỉ IP bên ngoài tạm thờ mà thôi. Điều này cũng có nghĩa là một địa chỉ IP tạm thời mới sẽ được gán cho phiên bản của bạn bất cứ khi nào nó dừng lại và bắt đầu.

Nếu bạn đang sử dụng Google Cloud VPS để lưu trữ trang wen của bạn, bạn nên sử dụng một địa chỉ IP tĩnh cho VPS Google Cloud của mình. IP tĩnh này dành riêng cho bạn và sẽ không bị thay đổi khi bạn dừng hay khởi động lại VPS Google Cloud.

Đi tới trình đơn “VPC network” – “External IP addresses” và vui lòng hãy tìm địa chỉ bên ngoài của phiên bản giới hạn của bạn.

Nhấp vào loại “Ephemeral” sau đó bạn chọn “Static” từ thanh menu thả xuống để đặt địa chỉ IP hiện tại (tạm thời) cho phiên bản của bạn (địa chỉ IP tĩnh).

Tạo địa chỉ IP tĩnh
Tạo địa chỉ IP tĩnh

Giờ đây Google Cloud VPS của bạn đã có địa chỉ IP tĩnh và đã sẵn sàng sử dụng để lưu trữ các trang web của bạn.

Tạo các quy tắc Firewall để mở các cổng bắt buộc

Ở bước đầu tiên, bạn nên vật các tùy chọn “Allow HTTP traffic” và “Allow HTTPS traffic”. Điều này có nghĩa là cổng 80 (HTTP) và cổng 443 (HTTPS) được mở cho internet.

Nếu như bạn muốn kết nối VPS Google Cloud với RunCloud, bạn cần mở cổng TCP 34210 để cho phép RunCloud giao tiếp với Google Cloud VPS của bạn.

Từ thanh menu bên trái, bạn chuyển đến menu “Network VPC”“Firewall rules” và click vào “CREATE FIREWALL RULE”.

Tạo các quy tắc Firewall để mở các cổng bắt buộc
Tạo các quy tắc Firewall để mở các cổng bắt buộc

Bạn có thể sử dụng được các cài đặt sau để tạo quy tắc Firewall mới.

 • Tên: runcloud-port
 • Mô tả: Được RunCloud yêu cầu để truy cập máy chủ Google Cloud
 • Mạng: mặc định
 • Ưu tiên: 1000
 • Hướng lưu lượng: Truy cập
 • Hành động khi khớp: cho phép
 • Mục tiêu: Tất cả các phiên bản trong mạng
 • Bộ lọc nguồn: Dải IP
 • nguồn: 0.0.0.0 / 0
 • Giao thức và cổng: giao thức và cổng được chỉ định: tcp: 34210
Tạo quy tắc Firewall mới
Tạo quy tắc Firewall mới

Sau khi tạo các quy tắc xong, nó sẽ cho phép tất cả lưu lượng truy cập đến từ bất kỳ địa chỉ IP nào đến cổng TCP 34210 của máy chủ của bạn. Khi sử dụng RunCloud tại VPS Cloud Google của bạn.

Kết nối Google Cloud Instance với RunCloud

RunCloud là một công cụ quản lý VPS Cloud Google cho phép bạn duy trì full control máy chủ của mình và lưu trữ nhiều ứng dụng WordPress, Woocommerce, Laravel và PHP với cấu hình nhanh chóng và dễ sử dụng. Với RunCloud, bạn không cần phải là một người chuyên gia về hệ điều hành Linux để lưu trữ trang web của mình, được cung cấp bởi máy chủ Google Cloud Platform.

Tại sao nên sử dụng RunCLoud

Google Cloud có các hướng dẫn kỹ thuật để thiết lập VPS Google Cloud.

Vậy tại sao bạn nên sử dụng RunCloud để có thể thiết lập VPS Google Cloud của bạn?

 • RunCloud sẽ đơn giản hóa trải nghiệm của bạn khi quản lý Google Cloud VPS. Sử dụng Google Cloud hoặc các nhà cung cấp khác, bạn chỉ cần sử dụng RunCloud một lần cho tất cả các nhà cung cấp máy chủ đám mây.
 • Bạn có thể dễ dàng quản lý nhiều VPS Google Cloud từ một bảng điều khiển RunCloud duy nhất.
 • Bạn có thể dễ dàng quán lý nhiều ứng dụng web trong một máy chủ bằng Runcloud
 • Bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi web application stack từ Nginx gốc sang Nginx – Aphache2 lai và ngược lại cho từng ứng dụng web trong máy chủ của bạn. Không Cần phải quay một máy chủ mới chỉ để cố gắng sử dụng Nginx hay Aphache.
 • Bạn có thể dễ dàng thay đổi các phiên bản PHP (7.0, 7.1, 7.2, 7.3, 7.4) của từng ứng dụng web trong máy của bạn bất kỳ lúc nào. Một ứng dụng web khác có khả năng yêu cầu một phiên bản PHP khác và không cần quay một máy chủ mới để lưu trữ một trang web có phiên bản PHP khác.
 • Bạn cũng có thể thiết lập Let’s Encrypt SSL / TLS (https) để bảo mật các ứng dụng web trong VPS Google Cloud. RunCloud cũng hỗ trợ ký tự đại diện Let’s Encrypt SSL và chứng chỉ tùy chỉnh.
 • Bạn có thể dễ dàng sao chép ứng dụng web của mình trong cùng một VPS Google Cloud hoặc sang các máy chủ khác trong bảng điều khiển RunCloud của bạn.
 • Bạn có thể nhận được các thông báo từ chương trình theo dõi sức khỏe máy chủ khi RunCloud tải máy chủ cao, bộ nhớ RAM gần đây và dung lượng Disk Usage thấp, trức tiếp đến email, điện tín hoặc trạng thái ngừng hoạt động của bạn.
 • RunCloud hỗ trợ nhiều cho ứng dụng web, bao gồm WordPress (cài đặt bằng một cú click chuột), Laravel và bất kỳ ứng dụng web PHP nào.
 • Đối với những người dùng WordPress, bạn có thể sử dụng cho mình RunCloud Hub để tối ưu hóa trang web của mình với bộ đệm phía trang chủ và bộ đệm đối tượng Redis.
 • Đối với các nhà phát triển WordPress chuyên nghiệp bạn có thể sử dụng tính năng WordPress Staging bằng một cú click chuột để tạo phiên bản dàn trang của trang web một cách dễ dàng.
 • Đối với các nhà phát triển chuyên nghiệp, bạn có thể sử dụng triển khai Git từ Github, BitBucket, Gitlab, để triển khai ứng dụng web của mình một cách trơn tru.
 • Nếu bạn là người dùng thành thạo, bạn có thể sử dụng tính năng Custom Nginx Config để tùy chỉnh Nginx dễ dàng từ bảng điều khiển RunCloud mà không cần phải chỉnh sửa thủ công.
 • Đối với các nhà đại lý, bạn có thể sử dụng tính năng Nhóm của chúng tôi để chỉ định một thành viên khác trong nhóm đến một máy chủ khác với quyền riêng.

Nếu bạn vẫn chưa có tài khoản RunCloud, vui lòng đăng ký dùng thử free 5 ngày, không cần thẻ tín dụng.

Để kết nối Google Cloud VPS với RunCloud cực kỳ đơn giản. RunCloud sẽ cung cấp ba phương pháp khác nhau để kết nối các VPS Google Cloud của bạn.

Đối với Google Cloud, bạn có thể sửu dụng phương pháp cái đặt máy chủ thủ công.

Kết nối máy chủ của bạn

Bạn đăng nhập vào Dashboard của RunCloud và Click vào nút “Connect a new server” và bạn chọn Google Cloud Platform từ danh sách của nhà cung cấp máy chủ.

Kết nối máy chủ của bạn
Kết nối máy chủ của bạn

Tiếp sau đó bạn vui lòng thêm tên máy chủ và địa chỉ IP tĩnh mà bạn đã tạo ở bước thứ 2. Click vào nút “Add this server”.

Chọn cài đặt thủ công

Trên màn hình hiển thị tiếp theo, bạn có thể chọn “Manual Installation” và bạn sẽ thấy tập lệnh mà bạn phải chạy trên phiên bản Google Cloud của bạn.

Chọn cài đặt thủ công
Chọn cài đặt thủ công

Đăng nhập vào máy chủ của bạn bằng ứng dụng khách SSH

Bạn có thể back bảng điều khiển Google Cloud và tìm máy chủ của mình trong các phiên bản VM.

Bạn click vào “SSH” bên dưới kết nối để bắt đầu khởi chạy thiết bị đầu cuối dựa trên trình duyệt web để đăng nhập vào máy chủ của bạn.

Đăng nhập vào máy chủ của bạn bằng ứng dụng khách SSH
Đăng nhập vào máy chủ của bạn bằng ứng dụng khách SSH

Chạy tập lệnh cài đặt RunCloud

Bạn cần phải chạy lệnh script trình cài đặt RunCloud với tư cách người dùng “root”. Vui lòng chạy lệnh dưới dây để bắt đàu một trình bao gốc.

sudo -s

Sau đó, bạn sẽ dán và chạy lệnh trình cài đặt RunCloud.

Chạy tập lệnh cài đặt RunCloud
Chạy tập lệnh cài đặt RunCloud

Quá trinh này có thể sẽ mất vài phút để hoàn tất. Bạn cũng có thể tự mình kiểm tra tiến trình cài đặt tại bảng RunCloud.

Chạy tập lệnh cài đặt RunCloud
Chạy tập lệnh cài đặt RunCloud

Sau khi bạn đã hoàn tất, bạn sẽ thấy mật khẩu gốc MySQL để quản lý cơ sở dữ liệu của mình và mật khẩu người sử dụng hệ thống “runcloud”. Vui lòng lưu thông tin này.

Nếu thành công, dữ liệu về máy chủ của bạn sẽ xuất hiện và đã thiết lập thành công VPS Google Cloud của bạn với RunCloud.

Hướng dẫn tạo VPS Google đã được thiết lập thành công
Thiết lập thành công VPS Google Cloud của bạn với RunCloud

Lời kết

Qua bài viết trên, Smart Backup đã hướng dẫn tạo VPS Google Cloud miễn phí cực đơn giản và dễ làm, chúc bạn thực hiện thành công và nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể để lại dưới phần bình luận để Smart Backup giải đáp các thắc mắc của bạn nhé.

4.7/5 - (4 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Related Posts