Subdomain là gì? Cách tạo và sử dụng subdomain như thế nào?

subdomain la gi

Subdomain không phải là một khái niệm mới đối với quản trị viên web. Tuy nhiên, đối với những người dùng tên miền thông thường, đây có thể vẫn là một dấu hỏi lớn. Với lợi thế lớn của subdomain, bạn hoàn toàn có thể sở hữu “một website mới” mà không cần tốn thêm chi phí mua tên miền. Vì vậy, hãy tìm hiểu subdomain là gì và cách sử dụng qua bài viết sau đây.

Subdomain là gì?

Subdomain (tên miền phụ) bổ sung cho tên miền chính của bạn. Subdomain ra đời nhằm giải quyết chi phí đăng ký tên miền và giúp bạn tạo nhiều trang web ở các khu vực khác nhau trên tên miền chính của mình. Với 1 domain chính, bạn có thể có bao nhiêu subdomain tùy thích để truy cập tất cả các trang khác nhau trên trang web của mình.

Cấu trúc của subdomain như sau:

Subdomain là gì?
Subdomain là gì?

Ví dụ: Bạn mua dịch vụ WordPress hosting và nhận một domain cấp cao nhất miễn phí ở dạng myname.com. Nếu bạn muốn tạo một diễn đàn thảo luận cho các thành viên của myname.com, tốt nhất bạn nên sử dụng subdomain blog.myname.com, thay vì mua một tên miền mới, hãy sử dụng subdomain “blog” để khách truy cập có thể dễ dàng nhận thấy đây là trang web của myname.com.

>> Xem thêm: Cách check hosting của một website miễn phí

Lợi ích khi sử dụng subdomain

Subdomain làm cho cuộc sống Internet dễ dàng hơn

Bạn sẽ đánh giá cao sự tồn tại của subdomain. DNS hoặc Domain Name System tồn tại để làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Nhờ có DNS, chúng ta chỉ cần nhớ tên của một subdomain chứ không cần nhớ một dãy số ngẫu nhiên.
Domain Name System (DNS) được thiết kế để tạo một hệ thống phân cấp Internet để quản lý tên miền và tên miền phụ. Các quy tắc này nêu rõ rằng các trường luôn từ phải sang trái. Do đó, “.com” trong blog.myname.com là tên miền cấp cao nhất, “myname” là tên miền cấp 2 và “blog” là tên miền phụ.

Subdomain làm cho cuộc sống Internet dễ dàng hơn
Subdomain làm cho cuộc sống Internet dễ dàng hơn

Tiếp kiệm chi phí cho doanh nghiệp sở hữu trang web

Thay vì cần phải tạo thêm một tên miền và thiết kế một trang web mới. Tạo một subdomain sẽ không làm bạn mất chi phí tạo một trang web bổ sung. Chỉ cần bạn có một tên miền chính (Domain) thì bạn có thể tạo một website hay nhiều website khác nhau như xây dựng website tin tức, website chia sẻ kinh nghiệm,… chỉ cần tạo subdomain.

>> Xem thêm: Định giá tên miền là gì? Cách định giá tên miền

Tạo một trang web riêng cho doanh nghiệp của bạn

Công dụng chính của tên miền phụ là tạo một trang web mới. Có một số công ty lớn, khi đã hoạt động tốt, tạo ra nhiều giá trị sản phẩm thì nhất định sẽ thành lập công ty con, vì vậy đối với công ty con, việc đầu tiên cần làm để khẳng định thương hiệu là phải thành lập website để định vị, thời điểm thương hiệu ra mắt sản phẩm.

Đồng bộ hóa với trang web của công ty

Nếu bạn xây dựng một trang web mới, nó đòi hỏi rất nhiều chi phí vận hành, vì vậy các doanh nghiệp thường tạo một trang web bằng một subdomain từ tên miền chính của doanh nghiệp.
Điều này không chỉ có thể dễ dàng đồng bộ hóa các từ khóa và hình ảnh của doanh nghiệp mà còn tiết kiệm chi phí hoạt động của công ty con mới thành lập.
Và nếu doanh nghiệp đã đóng cửa, trang web cũng dễ dàng xử lý.

Đồng bộ hóa với trang web của công ty
Đồng bộ hóa với trang web của công ty

Ưu nhược điểm của subdomain là gì?

Ưu điểm

Những ưu điểm mà subdomain mang lại có thể kể đến như:

 • Hỗ trợ quảng bá, xây dựng thương hiệu: Với sự hỗ trợ của subdomain, việc tạo một trang web trở nên dễ dàng và phù hợp với từng mục đích cụ thể. Tại đây nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm nhanh chóng tiếp cận người dùng. Việc có một chiến lược SEO phù hợp và tối ưu nhất cùng với các chiến dịch marketing phù hợp có thể giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ một cách bền vững.
 • Tối ưu quản lý website: Có thể công ty bạn có nhiều quản trị viên, việc quản lý và tối ưu website đa lĩnh vực rất dễ dàng nhưng các công việc không rõ ràng có thể chồng chéo lên nhau. Vì vậy, cần tách ra một trang web riêng theo từng chủ đề và phân công trách nhiệm cho từng phần. Khi đó, việc quản lý sẽ dễ dàng hơn, đo lường và kiểm tra sẽ đơn giản hơn.
 • Cho ra mắt sự kiện, sản phẩm mới: Công ty, doanh nghiệp của bạn chuẩn bị tung ra thị trường một sản phẩm/dịch vụ mới cho một phân khúc khách hàng cụ thể. Điều đầu tiên bạn có thể làm là thiết lập một trang web mới dưới dạng subdomain giới thiệu với nội dung phù hợp cho sản phẩm/dịch vụ dành riêng cho đối tượng đó. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng subdomain để kiểm tra xem các chiến dịch trên sản phẩm/dịch vụ của mình có hoạt động hay không. Nếu chúng hiệu quả, bạn có thể phát triển sản phẩm/dịch vụ và xây dựng nội dung cần thiết cho chúng. Ngược lại, nếu nó không hoạt động, bạn có thể xóa tên miền phụ.
Ưu điểm của subdomain là gì?
Ưu điểm của subdomain là gì?

Nhược điểm

 • Dễ bị Google phạt: Khi bạn tạo quá nhiều subdomain, nghĩa bạn đang bàn giao trang web của mình cho người dùng khác để quản lý trang web mới. Khi một trong các subdomain của bạn bị khiển trách, tên miền chính của bạn rất dễ bị phạt và có nguy cơ bị trục xuất khỏi Google vĩnh viễn, và ngay cả khi được khôi phục thì thủ tục khôi phục của bạn cũng sẽ rườm rà và phức tạp.
 • Khó xây định vị được thương hiệu của doanh nghiệp: Nếu bạn sử dụng subdomain trên một trang web mới, có thể khó thiết lập sự thống nhất về thiết kế với trang web chính. Thật khó để có được trải nghiệm nhất quán trên một trang web mới. Do đó, một trang web là subdomain thường hỗ trợ trang web chính.
 • Subdomain ảnh hưởng đến việc SEO website: Với nhiều bản cập nhật thuật toán của Google, tên miền và tên miền phụ được phân loại ở dạng gần giống nhau. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tên miền chính. Do đó, việc có nhiều tên miền phụ hơn có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web. Khi tìm kiếm từ khóa sẽ hiện ra nhiều kết quả hơn về tên miền chính.

>> Xem thêm: Top 10 website đăng ký tên miền miễn phí vĩnh viễn

Những lưu ý khi tạo subdomain bạn cần biết

 • Tạo một subdomain là hoàn toàn miễn phí.
 • Bạn có thể tạo subdomain không giới hạn.
 • Mọi subdomain đều có thể đóng vai trò là tên miền gốc.
 • Nếu tên miền gốc có vấn đề (tên miền hết hạn, tên miền bị hủy, tên miền chính bị khóa) thì subdomain sẽ không hoạt động.
 • Bạn có thể tạo bản ghi “*” để mặc định lấy tất cả các subdomain về cùng một IP.
 • Khi bạn muốn sử dụng subdomain, vui lòng thêm subdomain vào như một tên miền thông thường, điều này sẽ mang lại sự thuận tiện trong quá trình sử dụng và đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng chức năng “subdomain trên hosting”.

Phân biệt subdomain và domain

Dưới đây là 2 khái niệm về domain và subdomain giúp bạn hiểu và phân biệt chúng.

 • Domain: Tên miền chính của một trang web chạy trên Internet. Khi bạn muốn xây dựng một trang web, trước tiên bạn phải đăng ký một tên miền và sử dụng dịch vụ hosting để phát triển trang web.
 • Subdomain: Là tên miền phụ, là phần mở rộng của tên miền chính và có chức năng, hoạt động độc lập như tên miền chính.

Mặc dù không có nhiều sự khác biệt giữa domain và subdomain. Nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn, nghĩ rằng “www” là một phần cần thiết của tên miền. Nhưng trên thực tế, tên miền chỉ có dạng “xyz.com”, còn “www.xyz.com” là subdomain. Bạn có thể thấy rằng họ quen thuộc với các lĩnh vực khác nhau, vì vậy rất dễ bị nhầm lẫn. Bạn có thể thay “www” bằng “docs.xyz.com” hoặc “tintuc.xyz.com”.

Từ các khái niệm và ví dụ trên, bạn có thể phân biệt tên miền và subdomain khi truy cập các trang web khác nhau.

Hướng dẫn tạo subdomain bằng cPanel

Bạn có thể dễ dàng tạo subdomain thông qua công cụ quản lý cPanel bằng cách đăng nhập vào tài khoản cPanel nơi bạn quản lý dịch vụ hosting trang web của mình. Chọn Subdomains tại mục Domains trên giao diện phần mềm cPanel.

Hướng dẫn tạo subdomain bằng cPanel
Hướng dẫn tạo subdomain bằng cPanel

Tiếp theo, nhập tên miền phụ mong muốn của bạn trước tên miền hiện tại của bạn, như được hiển thị bên dưới. Khi bạn đã nhập thông tin tên miền phụ của mình, tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào “Create”.

Hướng dẫn tạo subdomain bằng cPanel
Hướng dẫn tạo subdomain bằng cPanel

Sau khi được tạo, một danh sách các subdomain đã tạo sẽ xuất hiện bên dưới, cùng với đường dẫn đến thư mục của subdomain, thường ở dạng public_html/subdomain. Bạn có thể dễ dàng thêm hoặc xóa tên miền phụ.

Bây giờ bạn chỉ cần tải lên source code hoặc tạo một trang web WordPress mới bằng cách sử dụng subdomain mà bạn vừa tạo.

Lời kết

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn subdomain là gì? Một số lưu ý về subdomain và cách tạo nhanh subdomain trên cPanel. Hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu và phân biệt subdomain chính xác, không bị nhầm lẫn.

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Học Luật

Những nội dung vô cùng hữu ích về subdomain, cảm ơn bác Hoàng đã chia sẻ!

Related Posts