So sánh sự khác nhau giữa VPS và hosting như thế nào?

vps va hosting

Bạn đang tự hỏi sự khác biệt giữa VPS và hosting là gì? Hãy cùng Smartbackup làm rõ sự khác biệt giữa hai dịch vụ này qua nội dung bài viết dưới đây.

Khái niệm VPS, hosting là gì?

Khái niệm hosting là gì?

Hosting là nơi lưu trữ website trên Internet. Khi người dùng truy cập vào tên miền của website, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ và hosting sẽ tải nội dung của toàn bộ trang web về trình duyệt của người dùng, để người dùng có thể xem nội dung và thực hiện nhiều thao tác khác trên trang web.

Khái niệm hosting là gì?
Khái niệm hosting là gì?

>> Xem thêm: Top 10 dịch vụ hosting free tốt nhất hiện nay.

Khái niệm VPS là gì?

VPS là một máy chủ ảo tách biệt với máy chủ vật lý và chia sẻ tài nguyên. Nhờ công nghệ ảo hóa, nhiều máy chủ phụ ảo (VPS) đã ra đời. VPS hoạt động giống như một máy chủ chuyên dụng nhưng có ít tài nguyên hơn máy chủ chính.

Khái niệm VPS là gì?
Khái niệm VPS là gì?

>> Xem thêm: Top 10 nhà cung cấp VPS free miễn phí hiện nay.

So sánh sự khác nhau giữa VPS và hosting

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết giữa VPS và hosting, cụ thể như sau:

Tiêu chíHostingVPS
Tài nguyênMỗi website trên hosting đều phải chia sẻ tài nguyên trên máy chủ với nhiều tài khoản hosting khác.Máy chủ VPS có các chức năng độc lập giống như máy chủ chuyên dụng. So với hosting thì lượng tài nguyên của máy chủ ảo VPS lớn hơn rất nhiều, vì website được sử dụng toàn bộ tài nguyên của VPS, mà không cần phải chia sẻ với nhiều tài khoản khác như hosting.
Khả năng mở rộngTài nguyên lưu trữ được chia sẻ và hạn chế, khiến nó khó mở rộng hơn. Nếu máy chủ có tài nguyên thì hosting mới mở rộng được, ngược lại tài nguyên máy chủ không thể mở rộng được.Khối lượng tài nguyên của VPS là do ứng dụng công nghệ ảo hóa và mỗi VPS được sử dụng độc lập nên khả năng mở rộng cao hơn so với hosting. Tuy nhiên, khả năng mở rộng của VPS cũng bị giới hạn bởi máy chủ. Khả năng mở rộng không giới hạn và dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng Cloud VPS.
Quản lýKhả năng dễ quản lý không yêu cầu nhiều kiến thức kỹ thuật và kỹ thuậtKiến thức và kỹ năng quản lý là bắt buộc. Tuy nhiên, giờ đây người dùng có thể nhờ đến sự hỗ trợ kỹ thuật của nhà cung cấp dịch vụ để tự mình quản lý VPS.
Chi phíTiết kiệm chi phí vì chi phí bảo trì máy chủ sẽ được chia đều cho tất cả người dùng.Chi phí của một VPS là vừa phải. Mặc dù sử dụng VPS sẽ làm tăng chi phí quản lý và bảo trì nhưng VPS có tính bảo mật cao và đảm bảo số lượng truy cập vào website lớn.
Hiệu năngHiệu suất lưu trữ là đủ tốt cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc cá nhân. Người dùng máy chủ có quyền truy cập hạn chế vào hệ thống và khi một trang web có lưu lượng truy cập lớn, tốc độ xử lý và hiệu suất của trang web sẽ bị ảnh hưởng bởi các trang web khác trên cùng một máy chủ.Một VPS chỉ chạy trên một máy chủ vật lý. Do đó, người dùng có toàn quyền truy cập vào hệ thống và sẽ không bị ảnh hưởng khi lưu lượng truy cập vào trang web tăng lên. Tốc độ xử lý và hiệu suất của VPS cao hơn rất nhiều so với hosting.
Khả năng bảo mậtHosting kém an toàn hơn do chia sẻ tài nguyên và hosting. Có nhiều lỗ hổng bảo mật và trang web rất có thể bị nhiễm hoặc bị ảnh hưởng bởi tin tặc.VPS giống như một máy chủ độc lập nên tính bảo mật cao hơn hosting. Khi một VPS bị hacker tấn công thì các VPS khác trong cùng hệ thống ít bị ảnh hưởng và lây nhiễm mã độc hơn.
Bảng so sánh sự khác nhau giữa VPS và hosting
So sánh sự khác nhau giữa VPS và hosting
So sánh sự khác nhau giữa VPS và hosting

>> Xem thêm: Top 5 hosting giá rẻ, tốc độ cao, tốt nhất hiện nay.

Nên lựa chọn VPS và hosting khi nào?

Đối với hosting

Chọn hosting trong trường hợp:

  • Bạn muốn chạy một trang web một cách nhanh chóng?
  • Nguồn lực tài chính hạn chế.
  • Doanh nghiệp vừa và nhỏ, các website mới lập.
  • Website của bạn không cần đảm bảo về lượng nội dung.
  • Trang web lưu lượng truy cập thấp.
Nên lựa chọn VPS và hosting khi nào?
Nên lựa chọn VPS và hosting khi nào?

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách check IP VPS nhanh chóng cho người mới.

Đối với VPS

Chọn một VPS nếu:

  • Trang web có lưu lượng truy cập cao.
  • Bạn muốn giữ cho website của mình hoạt động ổn định?
  • Bạn muốn làm cho trang web của bạn được tối ưu hóa hơn?
  • Muốn có quyền can thiệp vào việc lưu trữ và quản trị web.
  • Trang web và doanh nghiệp được bảo vệ tốt.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tạo VPS Azure miễn phí 1 năm.

Lời kết

Bài viết trên đã chia sẽ đến cho bạn những thông tin về VPS và hosting, cũng như sự khác nhau giữa hosting và VPS. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm thông tin. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc đề xuất nào, vui lòng để lại lời nhắn bên dưới. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Related Posts