4 cách xóa dữ liệu trên hosting cPanel

cach xoa du lieu tren hosting 6

Xóa dữ liệu hosting giúp tiết kiệm dung lượng của host, đồng thời website cũng nâng cao hiệu suất hoạt động, an toàn và ổn định hơn. Vậy đâu là cách xóa dữ liệu trên hosting đúng? Hãy cùng Smart Backup tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần thực hiện các cách xóa dữ liệu trên hosting?

Sau một thời gian vận hành thì dữ liệu trong các site hay blog sẽ không ngừng tăng lên. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ kéo theo hệ quả các dữ liệu sẽ không được sắp xếp một cách khoa học, logic và hosting sẽ biến thành mớ hỗn độn. Bởi trên thực tế, ngoài những dữ liệu cần sử dụng mỗi ngày thì vẫn còn tồn tại những dữ liệu không cần thiết.

Tại sao cần nắm cách xóa dữ liệu trên hosting
Sự cần thiết của việc nắm bắt các cánh xóa dữ liệu trên hosting

Điều này sẽ dẫn đến hệ quả website hoặc blog của doanh nghiệp load chậm, xuất hiện tình trạng treo máy. Không những gây ra những trải nghiệm vô cùng tệ đối với người truy cập internet, mà nó còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng thu thập dữ liệu tìm kiếm của Google.

Bên cạnh đó, nó còn khiến doanh nghiệp sẽ phải chi trả thêm những khoản chi phí để nâng cấp hosting có dung lượng lớn hơn, thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trữ của dữ liệu. Vì vậy, thay vì phải tiêu tốn tiền đầu tư mua thêm host, người dùng có thể xóa dữ liệu trên hosting khi thấy chúng không thật sự cần thiết.

Đây là giải pháp tiết kiệm và vô cùng hiệu quả. Không những giải quyết được vấn đề tiết kiệm ngân sách cho hosting, mà còn mang đến sự hoạt động ổn định, mượt mà, tốc độ truy cập nhanh cho website. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả SEO, phát triển thương hiệu doanh nghiệp.

Xem thêm: Hướng dẫn cách backup dữ liệu trên hosting cPanel

Cách xóa dữ liệu trên hosting cPanel

Có thể thấy, việc xóa dữ liệu trên hosting cũng tương tự phương pháp 5S của người Nhật Bản. Đó là, trước tiên người dùng cần sàng lọc file cần sử dụng thường xuyên và file ít hoặc không sử dụng đến. Sau đó, sắp xếp các thông tin thường dùng lại một cách khoa học hơn. Tiếp theo, loại bỏ những dữ liệu dư thừa, không cần thiết để tránh xảy ra tình trạng lãng phí nguồn tài nguyên của hosting.

Có khá nhiều cách để xóa dữ liệu trên hosting, dưới đây Smartbackup sẽ chia sẻ với bạn một số phương pháp để tham khảo tiến hành kiểm tra, rà soát và loại bỏ những database dư thừa. Từ đó nâng cao hiệu suất và nguồn tài nguyên của hosting.

Xóa plugin không cần thiết

Nếu như bạn đang sở hữu một số plugin nhưng ít khi sử dụng hoặc không sử dụng tới trong một khoảng thời gian dài (plugin đang trong trạng thái Inactive). Hay bạn cảm thấy một plugin nào đó đang dùng, không thực sự cần thiết trong hosting của mình, thì hãy tiến hành vô hiệu hóa chúng ngay.

Bước tiếp theo, bạn hãy xóa chúng đi để tiết kiệm dung lượng cho host. Lưu ý rằng đối với ổ cứng SSD thì dung lượng ổ trống càng lớn thì tốc độ đọc ghi sẽ càng cao. Điều này đồng nghĩa với việc cải thiện tốc độ load cho blog/website của người dùng sẽ đạt hiệu quả hơn.

Xóa theme không sử dụng

Trên thực tế , ban đầu có không ít người cài đặt rất nhiều theme lên hosting, nhưng sau khi chọn active 1 theme chính lại chẳng bao giờ nhớ đến việc phải xóa các theme dư thừ. Do vậy, để giải phóng dung lượng cho hosting, bạn cũng nên thực hiện xóa các tài nguyên của theme cũ như plugin. Chỉ giữ lại những tài nguyên cần thiết, còn các dữ liệu khác của theme cũ nếu không cần thiết thì nên xóa tất cả.

cách xóa dữ liệu trên hosting
Xóa theme là một trong các cách xóa dữ liệu trên hosting mà người dùng nên biết

Xóa các dữ liệu rác

Ngoài ra, người dùng cũng cần kiểm tra và xóa bớt các dữ liệu trên hosting không cần thiết đi. Chúng có thể là các file error_log, file backup đã cũ hoặc tài liệu dư thừa trên host như hình ảnh demo theme nhưng không dùng hay những dữ liệu còn sót lại của plugin đã xóa,… Những dữ liệu này thường nằm bên trong thư mục wp – content của mã nguồn WordPress.

Xem thêm: WordPress Hosting là gì?

Xóa ảnh thumbnail không còn dùng

Khi thay đổi hoặc active một theme nào đó sẽ có rất nhiều thumbnail đi kèm của theme. Do đó, số lượng theme nhiều thì số lượng thumbnail sẽ càng lớn. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tiêu tốn nhiều dung lượng hosting, đặc biệt là khi site thường xuyên upload nhiều ảnh.

Tốt nhất, người dùng nên xóa hết ảnh thumbnail cũ và chỉ nên để lại những kích thước ảnh thumbnail và theme hiện tại đang sử dụng đến. Trước đó, người dùng có thể truy cập vào mục “Setting” tích chọn “Media” và thiết lập các thông số, nếu như không sử dụng đến các ảnh có kích thước này.

Xem thêm: Hướng dẫn upload website lên hosting chi tiết nhanh nhất

Các bước xóa dữ liệu trên hosting 

Các cách xóa dữ liệu trên hosting hoặc các danh mục chứa dung lượng lớn sẽ giúp người dùng có thể kiểm tra và xác định được những file không quan trọng nhưng chiếm nhiều tài nguyên trên host.

Tuy nhiên, trước khi xóa bất cứ dữ liệu nào trên hosting người dùng cần phải nắm được cách kiểm tra tốc độ hosting để xác định được dung lượng có vượt quá mức hạn cho phép sử dụng hay không. Bởi nếu vượt quá mức cho phép sử dụng, trang web của bạn sẽ bị báo mất kết nối hoặc không thực hiện được các thao tác dữ liệu. Các bước thực hiện cũng khá đơn giản, chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Người dùng truy cập vào cPanel và tìm mục “Files”, tiếp đó lựa chọn “Disk Space Usage”.
  • Bước 2: Tiếp theo, kéo xuống phía dưới cùng rồi lựa chọn vào mục “Disk Usage”.
  • Bước 3: Sau đó, hãy kiểm tra chi tiết các file hoặc thư mục nào chiếm nhiều dung lượng bằng thao tác click vào dấu “+” để xem.
  • Bước 4: Ở một số trường hợp khi xóa file hoặc thư mục trong quá trình bạn thực hiện các thao tác xóa dữ liệu chúng không bị xóa hoàn toàn, thì lúc này nên đưa chúng vào thư mục “Trash”. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến hiện trạng hosting bị tiêu tốn một lượng tài nguyên. Lúc này, bạn cần vào thư mục và xóa bớt dữ liệu trên hosting bằng cách sử dụng “File Manager”.
cách xóa dữ liệu trên hosting
Chọn mục “File Manager”

Bước 5: Vào “Home” để xóa các tập tin.

Bước 6:  Sau cùng, người dùng có thể truy cập vào phần “Addon Domain” hay “MySQL Database” để tiến hành xóa các file không cần thiết.

cách xóa dữ liệu trên hosting
Tới đây, bạn đã hoàn thành xong các bước xóa dữ liệu trên hosting

Sau khi đã thực hiện xong các trên, bạn đã hoàn thành xong việc tăng dung lượng cho hosting bằng các cách xóa dữ liệu trên hosting vô cùng đơn giản.

Cách xóa tên miền khỏi hosting cPanel

Sau khi đã nắm được các cách xóa dữ liệu trên hosting, thì bạn cần tìm hiểu cách xóa tên miền khỏi hosting cPanel. Vì domain addon sẽ có mức giới hạn số lượng cho tên miền, bởi vậy nếu tình trạng tên miền đã đủ thì không thể bỏ thêm các domain khác, trừ trường hợp người dùng phải xóa bớt các domain cũ đi. 

Cách xóa tên miền khỏi hosting cPanel
Cách xóa tên miền khỏi hosting cPanel

Để xóa domain, người dùng cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào phần mềm cPanel, tích chọn mục “domain”.
  • Bước 2: Click chọn tên miền cần xóa, rồi chọn “manage”.
  • Bước 3: Click “remove domain”, tiếp đến nhấn “Yes, Remove this domain” để tiến hành xóa tên miền khỏi hosting Cpanel.

Từ đó, giúp tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp, đồng thời mang đến cho website sự vận hành ổn định, mượt mà hơn. Điều này đồng nghĩa với việc, người dùng sẽ có những trải nghiệm tốt hơn khi truy cập vào trang web. Ngoài ra, nó còn giúp quá trình SEO đạt được hiệu quả tích cực hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách thay đổi phiên bản PHP trên hosting cPanel

Lời kết

Với những thông tin mà Smart Backup đã chia sẻ về các cách xóa dữ liệu trên hosting, chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng thực hiện được các thao tác này thật nhanh chóng và đơn giản. Với những cách này, dung lượng hosting của bạn chắc chắn sẽ được tối ưu một cách hiệu quả, hạn chế tối đa tình trạng lãng phí tài nguyên.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Related Posts